Hóa 10 Bài tập về định luật bảo toàn e

phuonghango2003

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
60
9
36
21
Phú Thọ
THPT Minh Đài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Hòa tan hoàn toàn 6,48g Feo trong HNO3, thấy sinh ra 0,672 lít khí X là sản phẩm khử duy nhất ở đktc. Xác định X
B2: Cho 2,16g Mg tác dụng với HNO3 dư, sau phản ứng thu được 0,896 lít khí NO và dung dịch X. Tính khối lượng muối khan thu được khi bay hơi X.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
B1: Hòa tan hoàn toàn 6,48g Feo trong HNO3, thấy sinh ra 0,672 lít khí X là sản phẩm khử duy nhất ở đktc. Xác định X

Mol FeO = 0,09 và mol X = 0,03 mol, nhân n e
Bảo toàn mol e: 1*0,09 = 0,03n => n = 3
=> X là NO

B2: Cho 2,16g Mg tác dụng với HNO3 dư, sau phản ứng thu được 0,896 lít khí NO và dung dịch X. Tính khối lượng muối khan thu được khi bay hơi X.

Mol Mg = 0,09 và mol NO = 0,04
Gọi x là mol NH4NO3
Bảo toàn mol e: 2*0,09 = 3*0,04 + 8x => x = 0,075
=> m muối = 148*0,09 + 80x = 13,92
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
B1: Hòa tan hoàn toàn 6,48g Feo trong HNO3, thấy sinh ra 0,672 lít khí X là sản phẩm khử duy nhất ở đktc. Xác định X
B2: Cho 2,16g Mg tác dụng với HNO3 dư, sau phản ứng thu được 0,896 lít khí NO và dung dịch X. Tính khối lượng muối khan thu được khi bay hơi X.
1.
$Fe^{+2} -> Fe^{+3}+1e$
$N^{+5} +(5-n)e -> N^{n}$
$n_{FeO}=0,09$
$n_{khí}=0,03 $
BT e : $0,09=0,03(5-n)$
$n=2$
Khí là NO
2.
$n_{Mg}=0,09 (mol)$
$n_{NO}=0,04 (mol)$
$Mg^0 -> Mg^{+2}+2e$
$N^{+5} +3e -> N^{+2}$
BT e : $0,09.2=0,04.3$ ( Vô lý )
Sản phẩm khử có cả $NH_4NO_3$
$N^{+5}+8e -> N^{-3}$
Ta có : $0,09.2=0,04.3+8a$
$a=0,075 (mol)$
Muối gồm $Mg(NO_3)_2,NH_4NO_3$
$m=0,09.148+0,075.80=13,92 (g)$
 
Top Bottom