Bài tập về điện .

N

ngocmai1011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện AB có (R2 // R3 ) nối tiếp R1. trong đó R1 = 5 Ôm,R2=60 Ôm. CĐDĐ qua R2 là I2= 0,1 A.
a). Tìm hiệu điện thế U giữa hai đầu A,B của đoạn mạch nếu biết R3=30 Ôm
b). Tìm R3 nếu biết hiệu điện thế giữa hai đầu A,B của đoạn mạch là U=8V
 
Last edited by a moderator:
H

hotien217

Tóm tắt:
$R_1$=5 ôm
$R_2$=60 ôm
$I_2$=0,1A
----------------
a.Cho $R_3$=30 ôm. Tính U
bCho U=8 ôm. Tính $R_3$
_____________________________________________
a.
$R_{tđ}=R_1+(\dfrac{1}{R_2}+\dfrac{1}{R_3})^{-1}$
=25 ôm
$\dfrac{I_2}{I_3}=\dfrac{R_3}{R_2}$
\Rightarrow $I_3=\dfrac{I_2.R_2}{R_3}$
=0,2A
\Rightarrow $I=I_2+I_3=0.1 +0.2 = 0,3A$
\Rightarrow $U= I.R_{tđ}=0.3.25=7,5V$
b.
$U_2=I_2.R_2=60.0,1=6V$
$U_3=U_2=6V$
$U=U_1+U_2$\Rightarrow$U_1=U-U_2=8-6=2V$
$I_1=\dfrac{U_1}{R_1}=\dfrac{2}{5}=0,4A$
$I=I_1=I_2+I_3$\Rightarrow$I_3=I_1-I_2=0,4-0.1=0,3A$
$R_3=\dfrac{U_3}{I_3}=\dfrac{6}{0.3}=20$ ôm
 
Last edited by a moderator:
S

suzuki.yoshida

câu b:
U2 = I2 x R2 = 0.1x60 =6 (V)
U2 = U 3 = U23 = 6 V
U1 = UAB - U 23 = 8-6=2 (V)
I1= I 23 = U 1 / R1 = 2/5 =0.4 (A)
I3 = I23 - I2 =0.4 -0.1 = 0.3 (A)
R3= U3 / I3 = 6/0.3 =20 (ôm)
 
K

khai221050

Tóm tắt:
$R_1$=5 ôm
$R_2$=60 ôm
$I_2$=0.1A
----------------
a.Cho $R_3$=30 ôm. Tính U
bCho U=8 ôm. Tính $R_3$
_____________________________________________
a.
$R_{tđ}=R_1+(\dfrac{1}{R_2}+\dfrac{1}{R_3})^-1$
=25 ôm
$\dfrac{I_2}{I_3}=\dfrac{R_3}{R_2}$
\Rightarrow $I_3=\dfrac{I_2.R_2}{R_3}$
=0.2A
\Rightarrow $I=I_2+I_3=0.1 +0.2 = 0.3A$
\Rightarrow $U= I.R_{tđ}=0.3.25=7.5V$
b.
$I_1=\dfrac{U_1}{R_1}=\dfrac{8}{5}$
=1.6 A
$I=I_1=I_2+I_3$ \Rightarrow $I_3=I_1-I_2=1.6-0.1$
=1.5 A
$R_3= \dfrac{U_3}{I_3}=\dfrac{8}{1.5}=\dfrac{16}{3}$ ôm

câu a thì bạn hotien lam rồi còn câu b thì hình như bạn Tiến có nhầm lẫn.
b) [TEX]U_2=I_2.R_2=6V[/TEX]
Mà [TEX]Uab=U_1+U_s=U_1+U_2 \Rightarrow U_1=Uab-U_2=2V[/TEX]
*[TEX]I_1=I_s=\frac{U_1}{R_1}=0.4A[/TEX]
*[TEX]I_3=I_s-I_2=0.3A[/TEX]
*[TEX]R_3=\frac{U_3}{I_3}=\frac{U_2}{I_3}=20[/TEX] ohm
 
K

kienduc_vatli

a.
Điện trở tương đương của mạch là
$R_{td}=\frac{R_2.R_3}{R_2+R_3}+R_1=\frac{60.30}{60+30}+5=25\Omega$
Vì R2//R3 nên $U_2=U_3$
\Leftrightarrow $I_2.R_2=I_3.R_3$
\Leftrightarrow$ I_2. 60= I_3. 30$
\Leftrightarrow $ 0,1.60 =I_3.30 $
\Rightarrow $I_3= 0,2$
Cường độ dòng điện qua mạch là:
$I = I_2+I_3 = 0,1 +0,2 =0,3A$
Hiệu thế thế giữa 2 đầu mạch:
$U= I.R_{td} = 0,3. 25= 7,5 V$
b.
Hiệu điện thế giữa hai đầu R2 là :
$U_2= I_2.R_3=0,1.60=6V$
\Rightarrow $U_3= 6V$
Hiệu điện thế giữa hai đầu R1 :
$U_1= U- U_3= 8-6=2V$
Cường độ dòng điện qua R1
I_1=\frac{U_1}{R_1}=\frac{2}{5}= 0,4A
Ta có $I_2+I_3= I_1$
=>$ I_3= I_1-I_2 = 0,4=0,1=0,3A$
Điện trở R3 là
$R_3=\frac{U_3}{I_3}=\frac{6}{0.3}=20\Omega$
 
H

hotien217

câu a thì bạn hotien lam rồi còn câu b thì hình như bạn Tiến có nhầm lẫn.
b) [TEX]U_2=I_2.R_2=6V[/TEX]
Mà [TEX]Uab=U_1+U_s=U_1+U_2 \Rightarrow U_1=Uab-U_2=2V[/TEX]
*[TEX]I_1=I_s=\frac{U_1}{R_1}=0.4A[/TEX]
*[TEX]I_3=I_s-I_2=0.3A[/TEX]
*[TEX]R_3=\frac{U_3}{I_3}=\frac{U_2}{I_3}=20[/TEX] ohm
Xin lỗi mọi người mình đọc lộn cái đề ở câu b mình sửa lại bài làm rồi đó
 
Top Bottom