bài tập về điện trở và định luật OHM

L

linh.banhbao178

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Hai bóng đèn có cường độ dòng điện đinh mức I1=I2=I=0.5A , hiệu điện thế định mức U1=6V,U2=3V.Mắc hai bóng đèn cùng với một biến trở vào nguồn điện có hiệu điện thế U=12V
a,Nêu cách mắc hai bóng đèn và biến trở trong mạch điện để đèn sáng đúng định mức.Tìm giá trị của biến trở lúc đó
b,Biến trở được quấn bằng dây nicrom có điện trở suất p=1,1 x 10^-6 ôm mét,chiều dài l=3m.Khi 2 đèn sáng bình thường,con chạy của biến trở nằm ở chính giữa cuộc dây của biến trở.Tính tiết diện của dây biến trở
2,Hai bóng đèn có cường độ dòng điện định mức I1=0,6A , I2=0,4 A , hiệu điện thế đinh mức U1=U2=4,5V.Mắc hai bóng đèn cùng với một biến trở vào nguồn điện có hiệu điện thế U=12V
a,Nêu cách mắc hai bóng đèn và biến trở trong mạch điện để đèn sáng đúng định mức.Tìm giá trị của biến trở lúc đó
b,Biến trở được quấn bằng dây nikelin có điện trở suất p=0,4 x 10^-6 ôm mét,chiều dài l=4m.Khi 2 đèn sáng bình thường,giá trị của biến trở bằng 1/3 giá trị lớn nhất của biến trở.Tính đường kính tiết diện của dây biến trở
3,Hai bóng đèn có cường độ dòng điện định mức I1=0,6A , I2=0,4 A , hiệu điện thế đinh mức U1=6V,U2=3V.Mắc hai bóng đèn cùng với một biến trở vào nguồn điện có hiệu điện thế U=9V
a,Nêu cách mắc hai bóng đèn và biến trở trong mạch điện để đèn sáng đúng định mức.Tìm giá trị của biến trở lúc đó
b,Cho rằng dây tóc của 2 bón đèn có cùng điện trở suất và cùng chiều dài.Tìm tỉ số tiết diện của 2 dây tóc bóng đèn
(PS: Các bác giúp được e bài nào thì giúp ạ.Ths trước)
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

1) a. Mắc đèn 1 nt đèn 2 nt biến trở.
+ Ub=1263=3VU_b=12-6-3=3 V.
+ Rb=30,5=6ΩR_b=\dfrac{3}{0,5}=6 Ω.
b. Ta có: Rb=ρ.l2.SR_b=\rho.\dfrac{l}{2.S}.
\Rightarrow 6=1,1.106.1,5S6=1,1.10^{-6}.\dfrac{1,5}{S}.
\Rightarrow S=2,75.107m2=0,275mm2S=2,75.10^{-7} m^2=0,275 mm^2.
 
T

thangvegeta1604

2) a.+ Mắc 2 bóng song song rồi nối tiếp với biến trở.
+ Ub=124,5=7,5VU_b=12-4,5=7,5 V.
+ Ib=0,6+0,4=1AI_b=0,6+0,4=1 A.
+ Rb=7,51=7,5ΩR_b=\dfrac{7,5}{1}=7,5 Ω.
b. Ta có: Rb=ρ.l3SR_b=\rho.\dfrac{l}{3S}.
\Rightarrow 7,5=0,4.106.43S7,5=0,4.10^{-6}.\dfrac{4}{3S}.
\Rightarrow S=0,0711mm2S=0,0711 mm^2.
S=3,14d2S=3,14d^2\Rightarrow d=0,15mmd=0,15 mm.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom