Vật lí 11 Bài tập về điện tích

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
130
132
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu kim loại (được coi như các điện tích điểm) mang điện tích q1 = 2.10^-6 C; q2 = −2.10^-6 C đặt trong chân không cách nhau 15cm. Đặt vào giữa hai quả cầu một tấm thủy tinh dày d = 5cm có hằng số điện môi bằng 4. Lực tương tác tĩnh điện giữa hai quả cầu là bao nhiêu?
Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,608
431
19
Nghệ An
Hướng tư duy bài này là như sau:
Ta có công thức lực điện trong
+ Không khí: [imath]F=\dfrac{k|q_1q_2|}{\varepsilon r^2}[/imath]
+ Môi trường điện môi đồng chất: [imath]F'=\dfrac{k|q_1q_2|}{\varepsilon r^2}[/imath]
Hiểu đồng chất ở đây có nghĩa là như thế nào tức là trong khoảng cách [imath]r[/imath] giữa [imath]q_1[/imath] và [imath]q_2[/imath] phủ kín điện môi trong đoạn này
Vậy nếu chất điện môi chỉ phủ một đoạn thì biểu thức mẫu sẽ là gì. Đó là câu hỏi cần câu trả lời.
Dựa vào suy luận ta có công thức tổng quát: [imath]F=\dfrac{k|q_1q_2|}{\varepsilon d^2 + (r-d)^2}[/imath]

Em có thể khảo thêm tại Chuyên đề Điện tích điện trường
 
  • Love
Reactions: Vĩnh Sương
Top Bottom