Bài tập về điện phân

N

nguyenbangngan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: A là kim loại hóa trị II, B là kim loại hóa trị I và đều đứng sau Ni trong dãy thế điện hóa. Điện phân dd hỗn hợp muối nitrat của A và B (tỉ lệ nồng độ mol/l tương ứng là 7:16) với điện cực trơ, I = 0,6A cho đến khi catot bắt đầu xuất hiện bọt khí thì hết 1h20'25''. Trên catot thu được 2,176g kim loại. Xác định A và B biết
eq.latex
+
eq.latex
= 172. Hiệu suất của quá trình điện phân H=100%.
BÀI 2: Điện phân bằng điện cực trơ 100 ml dd hỗn hợp A gồm NaCl và HCl đến khi thoát ra 448 ml khí (đktc) trên bề mặt catot thì ngừng điện phân thu được dd B. Trung hòa dd B dùng vừa hết 100 ml dd
eq.latex
0,14M thu được dd C. Thêm từ từ dd
eq.latex
vào dd C đến khi kết tủa vừa hết ion
eq.latex
thì thu được 11,585g kết tủa.
a/ Tính nồng độ mol/l của các chất trong dd A.
b/ Tính thời gian điện phân biết I=1,8A
 
M

muoihaphanhtoi

bài 1 sao mình làm ra kết quả sao sao ấy
Bài 2 :Gọi a là số mol của NaCl ban đầu
......b......................HCl................
a) thứ tự điện phân là HCl trc rồi đến NaCl
2HCl --> H2 + Cl2 (1)
nH2 = 0,448/22,4 = 0,02 mol
từ pt (1) => nHCl = 0,04 mol
dd B sau điện phân trung hoà vừa đủ 100ml dd Ba(OH)2 0,14 M => dd B chứa HCl dư => NaCl chưa bị điện phân
2HCl + Ba(OH)2 --> BaCl2 + 2H2O (2)
ta có nBa(OH)2 = 0,1.0,14 = 0,014 mol
từ pt (2) => nHCl = 0,028mol
=> nHCl ban đầu = b = 0,04 + 0,028 = 0,048 mol
=> CM HCl = 0,048/0,1 = 0,48 M
từ pt (2) => nBaCl2 = 0,014 mol
dd C lúc này chứa a mol NaCl và 0,014 mol BaCl2=>nCl- = a + 0,028mol
khi cho dd AgNO3 vào thì
Ag+ + Cl- --> AgCl (3)
ta có: nAgCl = 11,585/143,5 = 0,0807 mol
từ pt (3) => nCl- = 0,0807
<=> a + 0,028 = 0,0807
=> a = 0,0527 mol = nNaCl ban đầu
=> CM NaCl = 0,0527/0,1 = 0,527M
b) áp dụng đl faraday ta có :
mH2 = 2.1,8.t/(2.96500) = 0,02.2
=> t = 2144,44s
 
Top Bottom