Bài tập về điện phân dung dịch

D

daculla123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Điện phân 200ml một dung dịch chứa 2 muối Cu(NO3)2 và AgNO3 với I=0,804A đến khi bọt khí bắt đầu thoát ra ở cực âm thì mất 2h.Khi đó khối lượng cực âm tăng thêm 3,44g
a>Xác định CM của mỗi muối trong dung dịch ban đầu
b>Để thu được 1,12(l)khí ở anot thì cần điện phân them thời gian là bao nhiêu.
Câu 2 Hoà tan 37,6(g) CuSO4 và 59,6g KCl vào H2O rồi đpdd thu được với điện cực trơ có máng ngăn 1 thời gian.Lấy dd sau điện phân ra khỏi bình điện phân thấy khối lượng của nó giảm 34,3g so với trước điện phân và V của nó còn 800ml.Tính nồng độ mol của từng chất sau điện phân
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 1: Điện phân 200ml một dung dịch chứa 2 muối Cu(NO3)2 và AgNO3 với I=0,804A đến khi bọt khí bắt đầu thoát ra ở cực âm thì mất 2h.Khi đó khối lượng cực âm tăng thêm 3,44g
a>Xác định CM của mỗi muối trong dung dịch ban đầu
b>Để thu được 1,12(l)khí ở anot thì cần điện phân them thời gian là bao nhiêu.
Gọi số mol của Cu(NO3)2 và AgNO3 lần lượt là x, y
Ta có: mCu + mAg = 3,44 => 64x + 108y = 3,44
Số mol e trao đổi : n e = It/F = 2nCu2+ + nAg+ => 2x + y = 0,06 mol
=>x = y = 0,02 => CM = 0,1 M
Câu 2 Hoà tan 37,6(g) CuSO4 và 59,6g KCl vào H2O rồi đpdd thu được với điện cực trơ có máng ngăn 1 thời gian.Lấy dd sau điện phân ra khỏi bình điện phân thấy khối lượng của nó giảm 34,3g so với trước điện phân và V của nó còn 800ml.Tính nồng độ mol của từng chất sau điện phân
nCuSO4 = 0,235 mol, nKCl =0,8 mol
Khi CuSO4 vừa hết
CuSO4 + 2KCl ==> Cu + K2SO4 + Cl2 (1)
0,235------0,47---------------0,235
Khối lượng dd giảm: m = 0,235*64 + 0,235*71 = 31,725 g < 34,3 g
=> KCl tiếp tục bị điện phân
2KCl + 2H2O ==> H2 + 2KOH + Cl2
0,07--------------------------0,07
mCl2(2) + mH2 = 34,3 – 31,725 = 2,575 =>nH2= nCl2 = 0,035 mol
Dung dịch sau phản ứng gồm: 0,235 mol K2SO4, 0,07 mol KOH và 0,26 mol KCl dư
 
Top Bottom