Hóa 11 Bài tập về điện ly

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Giúp mình câu 43,45,48 với
Mình cảm ơn
View attachment 120134
câu 45
[tex]Na+HCl=>NaCl+\frac{1}{2}H_2[/tex]
x................................x
[tex]Na+H_2O=>NaOH+\frac{1}{2}H_2[/tex]
y..................................y
[tex]2NaOH+2AgNO_3=>Ag_2O+2NaNO_3+H_2O[/tex]
0,16..............................................0,08
[tex]NaCl+AgNO_3=>AgCl+NaNO_3[/tex]
0,14..................................0,14
[tex]nNa=\frac{6,9}{23}=0,3(mol)[/tex]
Dung dịch X sau phản ứng là NaCl và NaOH (gọi số mol lần lượt là x và y)
Ta có hệ pt
[tex]\left\{\begin{matrix} 58,5x+40y=14,5 \\ x+y=0,3 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x=0,14\\ y=0,16 \end{matrix}\right.[/tex]
=> Từ đó suy ra số mol của Ag2O và AgCl => tính m kết tủa
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Giúp mình câu 43,45,48 với
Mình cảm ơn
View attachment 120134
Câu 43:
Theo gt ta có: [tex][H^+]=1.10^{-1}=0,1M[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{HCl/ddY}=0,04(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{muoi}=41,94(g)[/tex]
Gọi số mol của Al; Fe lần lượt là a;b(mol)
PTHH: [tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2(1)\\Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2(2)[/tex]
Từ (1); (2) ta có hệ pt: [tex]\left\{\begin{matrix} 27a+56b=12,12 & \\ 133,5a+127b=41,94 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,2 & \\ b=0,12 & \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đó tính được m theo [tex]Ag^++Cl^-\rightarrow AgCl[/tex]

Giúp mình câu 43,45,48 với
Mình cảm ơn
View attachment 120134
Theo gt ta có: $n_{OH^-}=0,44(mol);n_{Al(OH)_3}=0,12(mol)$
Dễ dàng nhận ra $Al(OH)_3$ bị hoà tan 1 phần
PT ion: [tex]Al^{3+}+3OH^-\rightarrow Al(OH)_3(1)\\Al(OH)_3+OH^-\rightarrow AlO_2^-+2H_2O(2)[/tex]
Từ (1); (2) ta có: [tex]\sum n_{Al^{3+}}=0,2(mol)\Rightarrow C_{M/AlCl_3}=2M[/tex]
Nếu... thì [tex]m_{Al(OH)_3}=\frac{0,24}{3}.78=6,24(g)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom