Hóa 11 Bài tập về điện li và độ pH

hoangphuockhai@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2018
10
5
6
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT Hắc Dịch
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Cho em xin cách làm bài này:
Phải thêm vào 100ml dung dịch CH3COOH 0,2M bao nhiêu gam natri axetat rắn để được dung dịch đệm với pH=4,8.Biết pKa(CH3COOH) = 4,76 và coi thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
n CH3COOH = 0,02 mol .
Đặt n CH3COONa = a mol .
CH3COOH <---> CH3COO- + H +
x............................x..................x mol
pKa = 4,76 -> Ka = 1,7378*10^-5 .
Ka CH3COOH = x^2 / ( 0,02-x ) = 1,7378*10^-5 <-> x = 5,81*10^-4 .
CH3COONa ---> CH3COO - + Na +
a.............................a.......................... mol
P/s : mình không hiểu nghĩa của cụm từ " dd đệm " cho lắm ~ .
 
  • Like
Reactions: pink2002

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho em xin cách làm bài này:
Phải thêm vào 100ml dung dịch CH3COOH 0,2M bao nhiêu gam natri axetat rắn để được dung dịch đệm với pH=4,8.Biết pKa(CH3COOH) = 4,76 và coi thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.

Bài này không thuộc chương trình phổ thông, tính cho dd đệm phức tạp hơn
 

hoangphuockhai@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2018
10
5
6
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT Hắc Dịch
n CH3COOH = 0,02 mol .
Đặt n CH3COONa = a mol .
CH3COOH <---> CH3COO- + H +
x............................x..................x mol
pKa = 4,76 -> Ka = 1,7378*10^-5 .
Ka CH3COOH = x^2 / ( 0,02-x ) = 1,7378*10^-5 <-> x = 5,81*10^-4 .
CH3COONa ---> CH3COO - + Na +
a.............................a.......................... mol
P/s : mình không hiểu nghĩa của cụm từ " dd đệm " cho lắm ~ .
có cần pt Ch3COO- + H2O <-->CH3COOH + OH- Ko ta
 
Top Bottom