Bài tập về di truyền ở cá hồi

D

doxuantung97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cá hồi Nam Mỹ,xét một gen trên NST thường có 2 Alen: A vây lớn trội hoàn toàn so với a vây nhỏ.Biết rằng,từ khi sinh ra trên một con sông,cá hồi con sẽ theo dòng nước ra biển sống.Mùa xuân 2 năm sau đó thì cá hồi sẽ trở về đây để sinh sản. Những cá hồi vây nhỏ không đủ sức bơi ngược dòng nên sẽ chết. Khi đến nơi thì cá hồi nhanh chóng giao phối rồi đẻ con xuống các hang rồi chết do kiệt sức. Vào mua hè năm 2000 có 100 con cá hồi chào đời có kiểu gen: 25 con AA ; 50 con Aa ; 25 con aa. Hỏi vào mùa hè năm 2014 thì tần số alen A là bao nhiêu nếu chỉ có 50% số trứng nở thành con?
 
H

hocmai.sinhhoc

Mình có công thức này nhé bạn: qn=q0/(1+nqo)
Trong đó, qn là tần số a ở thế hệ n, qo là tần số a ở thế hệ ban đầu
Thế hệ ban đầu có tần số a: qo=0.5
Trải qua 7 thế hệ, ta có: qn=0.5/(1+7.0.5)=1/9
-> tần số A ở thế hệ thứ 7 là: 8/9
Tuy nhiên, có 50% số trứng nở thành con nên tần số A là: 8/9.1/2=4/9.
 
Top Bottom