Bài tập về di truyền liên kết cần giúp ngay

C

chichi23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bác giải chi tiết giúp e bài này vơi ạ.
Ở một loài thực vật, gen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với gen b quy định hoa trắng. Gen A át chế sự biểu hiện của gen B và gen b( kiểu hình có chứa A sẽ cho màu trắng) alen lặn a không át chế. Gen D quy định hạt vang trội hoàn toàn so với gen d quy định hạt xanh.. Gen A nằm trên NST số 2, gen D và B cùng nằm trên cặp NST số 4. Cho cây dị hợp về tất cả các cặp gen (P) tự thụ phấn, đời con (F1) thu được 2000 cây 4 lạoi kiểu hình, trong đó kiểu hình hoa đỏ, hạt xanh có số lượng 105 cây.Hãy xác đinh P và tần số HVG? ( biết rằng tần số HVG ở 2 giới là như nhau. và k có độ biến xảy ra)
 
C

consoinho_96

ta có kiểu hình cây hoa đỏ hạt xanh là : [tex] aa\frac{ \underline{Bd}}{-d}[/tex] \Rightarrow[tex] \frac{ \underline{Bd}}{-d}=0,21[/tex]
TL+LL=25% \Rightarrow LL=0,04%
\Rightarrow [tex] \underline{bd}=0,2 <25% [/tex]\Rightarrow là kiểu gen hoán vị
\Rightarrow cây là [tex] Aa\frac{ \underline{Bd}}{bD}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom