Sinh 9 bài tập về di truyền học ở người

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
View attachment 205894
các anh chị giúp em câu này với ạ em cảm ơn ạ ^^
thinhminhlanChào em ;) chúc em có một buổi chiều tốt lành!
Để làm bài này , đầu tiên em sẽ xác định KG của P ban đầu.(chỗ này chị vẽ phả hệ để em dễ hình dung nha , trong bài em không cần vẽ cũng được , nma phải nói được đối tượng đang xét để người đọc dễ hình dung hơn nha)

Theo đề bài ban đầu , P của hai vợ chồng đều không bị bệnh
Xét I.1 x I.2 :
Vì II.4 có KG là [imath]X^aY[/imath]
=> Người bố cho giao tử Y và mẹ cho giao tử [imath]X^a[/imath]
Mặt khác, II.3 không bị bệnh => Bố mẹ có KG lần lượt là [imath]X^AY[/imath] x [imath]X^AX^a[/imath]
=> II.3 có KG là [imath]X^AX^A[/imath] hoặc [imath]X^AX^a[/imath]
----------
Xét KG của II.5 : Vì người này không có bệnh nên sẽ có KG là [imath]X^AY[/imath]
Từ đó em rút ra phép lai của hai vợ chồng II.4 x II.5 là : [imath]X^AY[/imath] x [imath]X^AX^a[/imath] hoặc [imath]X^AY[/imath] x [imath]X^AX^A[/imath]
TH1: [imath]X^AY[/imath] x [imath]X^AX^a[/imath]
F1 có KG là : [imath]\frac{1}{4}X^AX^A:\frac{1}{4}X^AY:\frac{1}{4}X^AX^a:\frac{1}{4}X^aY[/imath]
Vậy xác suất để người con trai bị bệnh [imath]X^aY[/imath] chiếm [imath]\frac{1}{4}[/imath]
TH2: [imath]X^AY[/imath] x [imath]X^AX^A[/imath] (tương tự như TH1 , em viết sơ đồ lai ra sẽ thấy con trai và con gái không có ai bị)
Vậy xác suất để người con trai bị bệnh [imath]X^aY[/imath] chiếm 0
---------
Có gì thắc mắc em có thể hỏi thêm nhe ;)
Chúc em học tốt!
Ghé qua https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-kien-thuc-sinh-hoc-lop-9.831830/ để xem thêm nhiều thứ hay ho nha em :D
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Phuongg Ahn
Top Bottom