Hóa 11 bài tập về dãy điện hóa

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
23
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp A gồm bột Fe và Cu có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 2 : 3 vào 200ml dung dịch AgNO3 2M sau một thời gian phản ứng thu được 62,4 gam hỗn hợp chất rắn X và dung dịch Y. Lọc tách X rồi thêm 27,3 gam bột Zn vào Y, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 28,7 gam chất rắn Z. Để hòa tan hết m gam hỗn hợp A bằng dung dịch HNO3 tạo sản phẩm khử duy nhất là NO thì cần số mol HNO3 tối thiểu là:
A. 1,6
B. 1,8
C. 1,48
D. 1,53
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho m gam hỗn hợp A gồm bột Fe và Cu có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 2 : 3 vào 200ml dung dịch AgNO3 2M sau một thời gian phản ứng thu được 62,4 gam hỗn hợp chất rắn X và dung dịch Y. Lọc tách X rồi thêm 27,3 gam bột Zn vào Y, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 28,7 gam chất rắn Z. Để hòa tan hết m gam hỗn hợp A bằng dung dịch HNO3 tạo sản phẩm khử duy nhất là NO thì cần số mol HNO3 tối thiểu là:
A. 1,6
B. 1,8
C. 1,48
D. 1,53

Mol AgNO3 = molAg = mol NO3- = 0,2*2 = 0,4
=> mAg = 108*0,4 = 43,2 < m rắn X = 62,4 => AgNO3 hết và A còn dư
Gọi a, b là mol Fe, Cu trong hh A
A + 2 AgNO3 -> A(NO3)2 + 2 Ag
0,2-----0,4-------------0,2-----------0,4
=> m A còn dư = 62,4 - 43,2 = 19,2 g
Mol Zn dùng = 27,3/65 = 0,42
Zn + A(NO3)2 -> Zn(NO3)2 + A
0,2------0,2---------------0,2----------0,2
Mol Zn phản ứng = 0,2 => mol Zn dư trong Z = 0,22 => mZn dư = 65*0,22 = 14,3
=> m A có trong Z = 28,7 - 14,3 = 14,4
=> mA dùng = 56*a + 64*b = 19,2 + 14,4 = 33,6 => và mFe : mCu = 2 : 3 => a = 0,24 và b = 0,315
Gọi x là mol NO
Vì HNO3 dùng tối thiểu => Fe cho muối Fe2+
Bảo toàn mol e : 2a + 2b = 3x = 1,11 => x = 0,37
Mol HNO3 phản ứng = 2a + 2b + x = 1,48
 
Top Bottom