Sinh 9 Bài tập về dạng xác định tỉ lệ kiểu gen. kiểu hình

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
214
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện phép lai P: ♂AaBbDdEe x ♀AaBbddee. Biết mỗi gen quy định một tính trạng, có quan hệ trội lặn hoàn toàn, mỗi cặp gen nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thường khác nhau. Hãy xác định:
a. Số loại kiểu gen đồng hợp ở F1; số loại kiểu hình ở F1.
b. Tỉ lệ kiểu gen ở F1 giống kiểu gen của bố; tỉ lệ kiểu hình ở F1 khác kiểu hình của bố.
mn ơi ở em còn ý b chỗ tỉ lệ kiểu hình ở F1 khác kiểu hình của bố em chưa làm được ạ các anh chị giúp em với em cảm ơn ạ ^^
 
  • Like
Reactions: hln.05 and Quana26

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Chúc em buổi tối ấm áp nha:>
a)
Số loại KG đồng hợp ở F1:
2.2.1.1=4 ( kiểu gen)
Số loại KH ở F1:
2.2.2.2=16 ( kiểu hình)
b)
Tỉ lệ kiểu gen ở F1 giống kiểu gen của bố có nghĩa là:
F1 có KG AaBbDdEe = 24.24.12.12=116\frac{2}{4}.\frac{2}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}=\frac{1}{16}
tỉ lệ kiểu hình ở F1 khác kiểu hình của bố :
Gọi x và y lần lượt là tỉ lệ KH khác bố và KH giống bố (x + y = 1)
hay x=1(34.34.12.12)=5564x= 1-(\frac{3}{4}.\frac{3}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2})=\frac{55}{64}
Chúc em học tốt. Hãy đăng bài lên đây khi không hiểu nha. A và box Sinh sẽ giúp em.
P/s: Mong em hãy ủng hộ topic https://diendan.hocmai.vn/threads/mot-so-nha-nghien-cuu-ve-sinh-vat.843625/ nha
 
Last edited:

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
214
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
Chúc em buổi tối ấm áp nha:>
a)
Số loại KG đồng hợp ở F1:
2.2.1.1=4 ( kiểu gen)
Số loại KH ở F1:
2.2.2.2=16 ( kiểu hình)
b)
Tỉ lệ kiểu gen ở F1 giống kiểu gen của bố có nghĩa là:
F1 có KG AaBbDdEe = 24.24.14.14=4256\frac{2}{4}.\frac{2}{4}.\frac{1}{4}.\frac{1}{4}=\frac{4}{256}
tỉ lệ kiểu hình ở F1 khác kiểu hình của bố :
Gọi x và y lần lượt là tỉ lệ KH khác bố và KH giống bố (x + y = 1)
hay x=1(34.34.12.12)=5564x= 1-(\frac{3}{4}.\frac{3}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2})=\frac{55}{64}
Chúc em học tốt. Hãy đăng bài lên đây khi không hiểu nha. A và box Sinh sẽ giúp em.
P/s: Mong em hãy ủng hộ topic https://diendan.hocmai.vn/threads/mot-so-nha-nghien-cuu-ve-sinh-vat.843625/ nha
em hiểu rồi ạ em cảm ơn nhiều ạ :D nhưng mà anh ơi chỗ ý b đầu ý tỉ lệ kiểu gen giống bố thì là 2/4.2/4.1/2.1/2 chứ ạ :> anh ghi nhầm là 1/4 rooifi vì kg Dd Ee chỉ chiếm tỉ lệ 1/2 thuii
 
  • Like
Reactions: hln.05

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Thực hiện phép lai P: ♂AaBbDdEe x ♀AaBbddee. Biết mỗi gen quy định một tính trạng, có quan hệ trội lặn hoàn toàn, mỗi cặp gen nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thường khác nhau. Hãy xác định:
a. Số loại kiểu gen đồng hợp ở F1; số loại kiểu hình ở F1.
b. Tỉ lệ kiểu gen ở F1 giống kiểu gen của bố; tỉ lệ kiểu hình ở F1 khác kiểu hình của bố.
mn ơi ở em còn ý b chỗ tỉ lệ kiểu hình ở F1 khác kiểu hình của bố em chưa làm được ạ các anh chị giúp em với em cảm ơn ạ ^^

Ở các bài như này, em phân tích riêng lẻ từng cặp tính trạng ra để làm nhé.
Vừa dễ làm cũng như dễ nhìn nữa.
♂AaBbDdEe x ♀AaBbddee
Ta có:
Aa x Aa => Em sẽ ghi ra tỉ lệ KG và KH của phép lai này, cho rằng đây là tính trạng về màu sắc và Đỏ >> Trắng.
KG: 1AA : 2Aa : 1aa
KH: 3 Đỏ : 1 trắng.

Như vậy em đã có được tỉ lệ về KG và KH của 1 tính trạng, em làm tương tự với 3 tính trạng còn lại.
Và bây giờ đề hỏi những gì thì em dùng kết quả của từng cặp tính trạng đã tính để nhân, cộng, trừ tìm ra đáp án.

Như @Kagamine Len 12272007 làm như trên, thì:
Khi tìm tỉ lệ kiểu hình ở F1 khác kiểu hình của bố, em có thể tìm tất các trường hợp mang kiểu hình khác nhưng làm cách này khá lâu và liệt kê ra sẽ có lúc nhầm.
Nên em dùng cách là tìm kiểu hình của bố chiếm tỉ lệ bao nhiêu % rồi lấy tổng là 1 trừ cho tỉ lệ % đó là ra nhé :>
 
Top Bottom