Bài tập về dẫn xuất của hidrocacbon

C

c2nghiahoalgbg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Có 3 chất hữu cơ A,B,C đều có M=46 gam. trong đó A và B tan nhiều trong H2OH_2O; A và B tác dụng với Na, B còn phản ứng với NaOH; C không có các tính chất này nhưng có nhiệt độ sôi thấp hơn A và B.
a)Hãy viết CTCT A,B,C và gọi tên.
b) Viết các PTHH của phản ứng và giải thích các kết quả thí nghiệm trên.

____________________________________



Em cũng thử làm rồi nhưng mà:
Với khối lượng mol=46 thì A,B,C chỉ chứa tối đa 3 nguyên tố cacbon, hidro, oxi ( với 3 nguyên tố C,H,n thì em ko biết làm thế nào để loại nó đi)
 
K

kevin_pham_95

Mình nghĩ là có thể giúp được bạn một tý


Có 3 chất hữu cơ A,B,C đều có M=46 gam. trong đó A và B tan nhiều trong H2OH_2O; A và B tác dụng với Na, B còn phản ứng với NaOH; C không có các tính chất này nhưng có nhiệt độ sôi thấp hơn A và B.
a)Hãy viết CTCT A,B,C và gọi tên.
b) Viết các PTHH của phản ứng và giải thích các kết quả thí nghiệm trên.

____________________________________



Em cũng thử làm rồi nhưng mà:
Với khối lượng mol=46 thì A,B,C chỉ chứa tối đa 3 nguyên tố cacbon, hidro, oxi ( với 3 nguyên tố C,H,n thì em ko biết làm thế nào để loại nó đi)



(Khi Đọc Đến M = 46, mình nghĩ ngay đến HCOOH, Ancol etylic ^^)


Mình giúp đc bạn một tý thôi, mn làm tiếp nha :

A & B Tan nhiều trong nước chỉ có thể là AXIT & ANCOL ( Phenol tan rất ít trong nước ....)

B có pư với NaOH, Vậy B phải là AXIT & có M =46 chỉ có thể là HCOOH

Suy ra, ANCOL là [TEX]C_2H_5OH[/TEX] ( M = 46 )

P/S : Nhiệt độ sôi thấp hơn thì có : Hidrocacbon, DX Halogen, Ete, Este, Andehit/Xeton @@ Bạn làm tiếp nhá @@ Bó Tay
 
U

umbala1996

A, B tan nhiều trong nước, C có nhiệt độ sôi thấp hơn A, B nên A, B, C đều là dẫn xuất của hidrocacbon.
- Với M = 46 thì A, B, C chỉ chứa tối đa 3 nguyên tố C, H, O (vì với 3 nguyên tố C,H,N hay 3 nguyên tố khác thì công thức không thỏa mãn)
- Gọi công thúc phân tử của A, B, C là CxHyOz (đk: x,y,z nguyên dương, y=< 2x +2)
Ta có: 12x + y + 16z =46
Biện luận tìm được 2 cặp nghiệm phù hợp: + x =1; y =2; z =2
+ x = 2; y =6; z =1
Có 2 công thức phân tử thỏa mãn là CH2O2 và C2H6O
- Công thức cấu tạo của CH2O2 là: H-COOH
- Công thức cấu tạo của C2H6O gồm: CH3-CH2-OH
và CH3-O-CH3
* Vì A,B tan nhiều trong nước, A, B tác dụng với Na; B tác dụng với NaOH còn A thì không nên
A là: : CH3-CH2-OH (ancol etylic) ; B là : H-COOH (axit formic)
C là: CH3-O-CH3 (dimetyl ete) có nhiệt độ sôi thấp hơn A và B vì là ete hay không có liên kết hidro liên phân tử như A và B.
* Phản ứng minh họa:
2H-COOH + 2Na ---> 2H-COONa + H2
H-COOH + NaOH ---> H-COONa + H2O
2C2H5-OH + 2Na ---> 2C2H5-ONa + H2 :)
 
Top Bottom