Vật lí Bài tập về Cường độ điện trường

vuhoangnam2001

Cây bút được yêu thích nhất 2017
Thành viên
13 Tháng một 2014
739
991
264
25
Phú Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một electron chuyển động với vận tốc ban đầu [tex]10^{6}[/tex] m/s dọc theo đường sức của một điện trường đều được một quãng đường 1 cm thì dừng lại. Cường độ điện trường của điện trường đều đó có độ lớn là bao nhiêu?
@Dương Minh Nhựt @trunghieuak53 và mọi người vào làm giúp mình với. Giải chi tiết giúp mình nhé
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Electron dừng lại là do điện trường tác dụng lực cản lên nó.

[TEX]F = -ma[/TEX]

Vận tốc đầu là 1000000 m/s, quãng đường đi 1 cm nên bạn suy ra gia tốc của nó.

Tra khối lượng của electron trong sách , thay gia tốc và khối lượng vào công thức trên sẽ tìm đc F.

Mà [TEX]F = E.e[/TEX] với e là điện tích của electron (điện tích của electron trong sách có nhé)

Vậy là tính được E rồi
 
  • Like
Reactions: vuhoangnam2001

vuhoangnam2001

Cây bút được yêu thích nhất 2017
Thành viên
13 Tháng một 2014
739
991
264
25
Phú Thọ
[tex]F = -m.a[/tex]
Electron dừng lại là do điện trường tác dụng lực cản lên nó.

[TEX]F = -ma[/TEX]

Vận tốc đầu là 1000000 m/s, quãng đường đi 1 cm nên bạn suy ra gia tốc của nó.

Tra khối lượng của electron trong sách , thay gia tốc và khối lượng vào công thức trên sẽ tìm đc F.

Mà [TEX]F = E.e[/TEX] với e là điện tích của electron (điện tích của electron trong sách có nhé)

Vậy là tính được E rồi
Bạn giải thích chi tiết giúp mình chỗ [tex]F = -m.a[/tex] được không? Bên trên bạn có ghi là "Electron dừng lại là do điện trường tác dụng lực cản lên nó." nhưng mà mình chưa hiểu kĩ là tại sao từ điều này lại suy ra được [tex]F = -m.a[/tex] chứ không phải [tex]F = m.a[/tex] như bình thường?
 
Top Bottom