bài tập về cường độ điện trường..

T

tranbuihuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 3 điện tích: [TEX]q_1=q_2=q_3=q=2.10^-8[/TEX] . Đặt tại 3 đỉnh của hình vuông cạnh a=4cm. Xđ cường độ điện trường trong các TH sau:
a)đặt tại đỉnh thứ 4 của hình vuông.
b)Nếu đặt điện tích thứ tư [TEX]q_4=-q[/TEX] hãy xđ lực điện td lên [TEX]q_4[/TEX]

2) Cho 2 điện tích điểm : [TEX]q_1=8.10^-6 ; q_2=-2.10^-6[/TEX] đặt tại 2 điểm A và B cách nhau 8cm. XĐ vị trí của vecto E tổng hợp do 2 điện tích này gây ra = 0 ??
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

1. Cho 3 điện tích: [TEX]q_1=q_2=q_3=q=2.10^-8[/TEX] . Đặt tại 3 đỉnh của hình vuông cạnh a=4cm. Xđ cường độ điện trường trong các TH sau:
a)đặt tại đỉnh thứ 4 của hình vuông.
b)Nếu đặt điện tích thứ tư [TEX]q_4=-q[/TEX] hãy xđ lực điện td lên [TEX]q_4[/TEX]
Đổi: $4 cm = 0,04 m$
Khoảng cách từ $q_2$ đến $q_4$ là $r = \sqrt{2.0,04^2} = 0,04.\sqrt{2} (m)$
a)
ADCT: $E = k.\frac{\mid Q \mid}{r^2}$
Ta có: $E_2 = 56250 (V/m)$, $E_1 = E_3 = 112500 (V/m)$
(Bạn tự vẽ hình nha!!)
Ta có: $E_4 = E_2 + \sqrt{E_1^2 + E_3^2 + 2.E_1.E_3.cos(90^o)} \approx 215349,026 (V/m)$
b)
ADCT: $F = k.\frac{\mid q_1.q_2 \mid}{r^2}$
=> $F_2 = 1,125.10^{-3} (N)$, $F_1 = F_3 = 2,25.10^{-3} (N)$
=> $F_4 = F_2 + \sqrt{F_1^2 + F_3^2 + 2.F_1.F_3.cos(90^o)} \approx 4,307.10^{-3} (N)$


2) Cho 2 điện tích điểm : [TEX]q_1=8.10^-6 ; q_2=-2.10^-6[/TEX] đặt tại 2 điểm A và B cách nhau 8cm. XĐ vị trí của vecto E tổng hợp do 2 điện tích này gây ra = 0 ??
Đổi: $8 cm = 0,08 m$
Để vecto E tổng hợp bằng 0 thì: $\left\{ \begin{array}{l} \vec E_1 + \vec E_2 = 0 (1) \\ E_1 = E_2 (2) \end{array} \right.$
Gọi M là điểm mà vecto E tổng hợp bằng 0.
Từ (1), ta có: M nằm ngoài khoảng AB, tức là $\mid r_1 - r_2 \mid = 0,08$
Từ (2), ta có:
$k.\frac{\mid q_1 \mid}{r_1^2} = k.\frac{\mid q_2 \mid}{r_2^2}$
<=> $\frac{r_1}{r_2} = \sqrt{\frac{\mid q_2 \mid}{\mid q_1 \mid}} = \frac{1}{2}$
=> $r_1 - r_2 = 0,08$
=> $2.r_2 - r_2 = 0,08$
<=> $r_2 = 0,08 (m) = 8 (cm)$
Vậy điểm M nằm ngoài khoảng AB, cách $q_2$ 8 cm để thỏa mãn đề bài.
 
G

galaxy98adt

tại sao từ vecto E1 + vecto E2=0 ta lại có điểm M nằm ngoài AB vậy bạn??
Ta có: $q_1$ và $q_2$ trái dấu nhau. Nên tại điểm M thì $E_2$ Có chiều hướng về phía $q_2$ còn $E_1$ lại có chiều hướng ra xa $q_1$. Bạn vẽ hình ra sẽ thấy: Nếu M nằm trong khoảng AB thì vecto lực tổng hợp không thể bằng 0 được do $\vec E_1$ và $\vec E_2$ cùng chiều. Vì thế nên M phải nằm ở ngoài khoảng AB. Bạn chỉ cần nhớ thế này: 2 điện tích có cùng dấu thì để cường độ điện trường tại M có độ lớn bằng 0 thì M nằm trong khoảng AB, 2 điện tích trái dấu thì để cường độ điện trường tại M có độ lớn bằng 0 thì M nằm ngoài khoảng AB (bạn vẽ hình ra để hiểu nha!!)
 
Top Bottom