bài tập về Cu.

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho a mol Cu tác dụng với 120 ml dung dịch A gồm HNO3 1M và H2SO4 0,5M thu được V lít khí NO ở điều kiện tiêu chuẩn.Cu vừa hết
a. tính V
b. nếu Cu tan hết thì lượng muối thu được là ?
2. cho 19,08 gam hỗn hợp X gồm Cu, CuO, Cu(NỎ)2 tác dụng vừa đủ 360 ml dung dịch HNO3 1M thu được 0,336 lít khí NO ở đktc, và dung dịch A. cho 4,05 gam bột Al vào A rồi lắc cho đến khi phản ứng xong thu được rắn B và dung dịch C. giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn V dung dịch không đổi.
a. tính m mỗi chất trong dung dịch X
b. tính m B
c. tính nồng độ mol dung dịch C

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

bài 1:

a, Vì chỉ thu được V lít khí NO ở điều kiện tiêu chuẩn => H2SO4 ko pư với Cu.

ta có pt:

Cu + HNO3 ------> Cu(NO3)2 + NO + H2O

p/s: bạn tự can = hen ;))
[TEX]Cu^0[/TEX] - 2e ---> [TEX]Cu^{+2}[/TEX]
x.............................2x

[TEX]N^{+5}[/TEX] + 3e ---> [TEX]N^{+2}[/TEX]
0,12........................0,36

nHNO3 = 0,12(mol)

- theo định luật bảo toàn e ta có:

2x = 0,36 => x = 0,18(mol)

giờ bạn có thể tự tính các ý phía sau

 
Y

your_ever

1. nHNO3 = 0,12 mol ; n H2SO4 = 0,06 mol

[TEX]n_H^+ = 0,12+0,06.2=0,24{mol} ; n_{NO_3^-}=0,12 mol[/TEX]

[TEX]3Cu^0 + 8H^+ + 2NO_3^- ---> 3Cu^{2+} + 2NO+4H_20[/TEX]

bd:a...0,24....0,12

pu:a...0,24....0,06........0,09........0,06

cl: 0......0.....0,06.........0,09

[TEX]\Rightarrow V_{NO}=0,06.22,4=1,344{l}[/TEX]

[TEX]m_{muoi} = m_{cu^{2+}} + m_{SO4^{2-}}+m_{NO_3^-}=0,09.64+0,06.96+0,06.62=15,24 g.[/TEX]


2.
a)3Cu + 8 HNO3 ---> 3 Cu(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O

0,0225....0,06............0,0225...........0,015

--> m Cu = 0,0225.64 = 1,44 g.

n HNO3 phản ứng với CuO là: 0,36 - 0,06 = 0,3 mol

CuO + 2 HNO3 ---> Cu(NO3)2 + H2O

0,15....0,3...............0,15

--> m CuO = 0,15.80 = 12 g --> m Cu(NO3) ban đầu = 5,64 g --> n Cu(NO3)2 bd = 0,03 mol.

--> % bạn tự tính nhé

b) n Al = 0,15 mol

Tổng số mol Cu(NO3) = 0,15 + 0,03 + 0,225 = 0,2025 mol.

_2Al + 3 Cu(NO3)2 ---> 2 Al(NO3)3 + 3 Cu

0,15....0,2025................0,135..........0,2025

n Al pu = 0,135 mol --> n Al dư = 0,015 mol

mB = m Al dư + m Cu = 0,015.27 + 0,2025.64 = 13,365 g.

c)C là Al(NO3)3 --> C_m = 0,135/ 0,36 = 3,75 M.
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhan251102

bài 1 mình nghĩ nên xét khoảng thì chính xác hơn vì đề bài cũng không cho H+ hết đồng thời Cu hết nên không thể áp đặt số mol NO như vậy.Đặt thử trường hợp cả H+ và NO3 - đều dư thì số mol NO liệu có bằng 0.06 mol được không?
 
A

ahcanh95

bài 1 mình nghĩ nên xét khoảng thì chính xác hơn vì đề bài cũng không cho H+ hết đồng thời Cu hết nên không thể áp đặt số mol NO như vậy.Đặt thử trường hợp cả H+ và NO3 - đều dư thì số mol NO liệu có bằng 0.06 mol được không?

Nhìn ký đề bài bạ à!

Người ta ghi là Cu " vừa hết "

theo mình ý người ta là td thì cả 2 chất vừa hết, nếu ko người ta đã ghi là Cu tan hết trong dung dịch chứa .........

thế nên bài này giải như your-ever mình thấy hợp lý hơn cả.


:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom