làm cách này vậy
giả sử n butan trong A là 1 mol
x là số mol phản ứng
C4H10 ---> ankan + anken
x................x............x
vậy ta không cần quan tâm sản phẩm sinh ra là gì mà chỉ cần quan tâm đến số mol
nói cách khác m sp sinh ra bằng m C4H10 phản ứng , chỉ có số mol là thay đổi ( gấp đôi )
vậy M sản phẩm trong A ngoại trừ C4H9 dư là( x * 58) /2 x = 29
sau đó áp dụng sơ đồ đường chéo , coi hh sp trong A trừ C4H9 là M
.
1 mol C4H10 ( M = 58).....................................290/9 -29
.....................................................................
................................................290/9
......................................................................
2xmol M (M =29)...............................................58 - 290 /9
===>2x = ( 58 - 290/9 )/ (290/9 -29 )
vậy tìm được x
H% = x / ( 1 + x)
đoạn sau khuyến khích bạn tự làm ......