Bài tập về công suất tiêu thụ

L

linh.banhbao178

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giữa hai điểm A,B của 1 đoạn mạch có U=24V không đổi,người ta mắc 2 điện trở R1=20 ôm,R2=30 ôm,R1//R2.điện trở các dây nối trong mạch điện không đáng kể. A,tính điện trở tương đương của đoạn mạch. B,tìm công suất tiêu thụ của đoạn mạch và nhiệt lượng toả ra trên R2 trong một phút C,mắc thêm một bóng đèn Đ nối tiếp vào đoạn mạch trên,biết công suất tiêu thụ của Đ gấp 5 lần công suất tiêu thụ ở điện trở R1.tính điện trở của đèn Đ
 
T

thangvegeta1604

a. Điện trở tương đương: $R=\dfrac{R_1R_2}{R_1+R_2}=\dfrac{20.30}{20+30}=12$ ôm.
b. Cường đô dòng điện qua mạch: $I=\dfrac{U}{R}=\dfrac{24}{12}=2 (A)$
Công suất tiêu thụ của đoạn mạch: $\mathscr P=U.I=24.2=48 (W)$.
Nhiệt lượng tỏa ra trên R2 trong 60s: $Q_2=\dfrac{U_2^2}{R_2}.t=\dfrac{24^2}{30}.60=1152 (J)$.
c. Công suất tiêu thụ của R1: $\mathscr P=\dfrac{U_1^2}{R_1}=\dfrac{24^2}{20}=28,8 (W)$.
Công suất tiêu thụ của Đ: $\mathscr P_Đ=5.28,8=144 (W)$.
Điện trở đèn Đ: $R_Đ=\dfrac{\mathscr P}{I_Đ^2}=\dfrac{144}{2^2}=36$ ôm.
 
Top Bottom