bài tập về Co2

V

vuonghao159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn V lít Cò đi qua 1 lít dung dịch Ca(OH)2 0.02M thu được 1.2 gam kết tủa .Lọc bỏ kết tủa thu được dung dịch X.Đun nống dung dịch X lại thu được kết túa nũa .Cho Ba(OH)2 dư vào X thi khoi lượng kết tủa thu được là?:confused::confused:
:)>-:)>-GIÚP MÌNH VỚI NHA
 
V

vuthienthien

Dẫn V lít Cò đi qua 1 lít dung dịch Ca(OH)2 0.02M thu được 1.2 gam kết tủa .Lọc bỏ kết tủa thu được dung dịch X.Đun nống dung dịch X lại thu được kết túa nũa .Cho Ba(OH)2 dư vào X thi khoi lượng kết tủa thu được là?:confused::confused:
:)>-:)>-GIÚP MÌNH VỚI NHA

- sau khi lọc bỏ kết tủa, đun nóng dung dịch, lại thu được kết tủa, chứng tỏ có sự tạo thành hai muối :$CaCO_3$ và $ Ca(HCO_3)_2$

$CO_2 + Ca(OH)_2 ---------> CaCO_3 + H_2O$
(mol): _0,02 > 0,012___________0,012

$2CO_2 + Ca(OH)_2 --------> Ca(HCO_3)_2$
(mol): ___0,008______________0,008

$Ca(HCO_3)_2 + Ba(OH)_2 ----> BaCO_3 + CaCO_3 + 2H_2O$
(mol): 0,008________________0,008_____0,008

==> m rắn = 0,008.(100+197)=2,376 (g)
 
H

hmu95

Dẫn V lít Cò đi qua 1 lít dung dịch Ca(OH)2 0.02M thu được 1.2 gam kết tủa .Lọc bỏ kết tủa thu được dung dịch X.Đun nống dung dịch X lại thu được kết túa nũa .Cho Ba(OH)2 dư vào X thi khoi lượng kết tủa thu được là?

Giải:
[TEX]n_{CaCo3}=0,012[/TEX]

[TEX]n_{Ca(OH)_2}=0,02 \rightarrow n_{OH^-}=0,04[/TEX]

[TEX] n_{CO_3^{2-}} = n_{OH^-}-n_{CO_2} \Rightarrow n_{CO_2}=0,028[/TEX]


[TEX] n_{HCO_3^{-}} = 0,016[/TEX]

Tự giải tiếp thôi nhóc !
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Dẫn V lít Cò đi qua 1 lít dung dịch Ca(OH)2 0.02M thu được 1.2 gam kết tủa .Lọc bỏ kết tủa thu được dung dịch X.Đun nống dung dịch X lại thu được kết túa nũa .Cho Ba(OH)2 dư vào X thi khoi lượng kết tủa thu được là?:confused::confused:
:)>-:)>-GIÚP MÌNH VỚI NHA

a mol CO2 + 0,02 mol Ca(OH)2 ---> CaCO3 x mol và Ca(HCO3)2 y mol
==>mol kết tủa = x = 0,012
Bảo toàn mol Ca : x + y = 0,02 ==> y = 0,008
Bảo toàn C ==> mol CO2 = x + 2y = 0,028
Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 --> CaCO3 + BaCO3
y------------------------------------y---------y
khối lượng kết tủa = 100y + 197y = 2,376 gam
 
Top Bottom