Hóa Bài tập về CO2 tác dụng với dung dịch Bazơ

hoangtam2016sn1998@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tư 2017
5
1
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp đỡ mình bài này với
hấp thụ hoàn toàn 8,96l CO2 (đktc) vào dung dịch chứa x mol Ba(OH)2 ,x mol KOH ,y mol NaOH ,sau khi các phản ứng hoàn toàn ,thu được dung dịch chứa 32,15g muối và chứa 19,7g kết tủa ,bỏ qua sự phân hủy của các ion ,tỉ lệ x:y có thể là
A 4;1 B 2:1 C 3:1 D 195:44
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
25
Hà Nội
VNU-IS
nCO2=0.4 mol
nOH- =3x+y
nBaCO3= 0,1 mol
dd thu được chỉ có muối và CO2 pứ vừa đủ

2OH- +......... CO2 ===> CO3(2-) + H2O
(3x+y)......(1.5x+0.5y)...........(1.5x+0.5y)

CO3(2-)................+CO2..............+H2O ====>2 HCO3-
(0.4-1.5x-0.5y)......(0.4-1.5x-0.5y)......................(0,8-3x-y)

=> (3x+y- 0,4).60+ (0,8- 3x-y).61 + 137x + 39x+ 23y= 32,15+ 19,7
=> 173x+ 22y= 27,05
Xét TH muối có KHCO3, NaHCO3; Ba(HCO3)2
BT(C): x+y+ 2.(x -0,1) +0,1 = 0,4
=> x=0,15; y=0,05
=> x/y = 3/1 => C
 
Top Bottom