bài tập về CO2 tác dụng với dd kiềm

T

thanhtam9898

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 .a) hoà tan hoàn toàn 11,2 l Ca0 vào nước được dd A , nếu cho khí CO2 sục qua dd A và sau khi kết thúc thí nghiệm có 2,5 g kết tủa . ? lít CO2 tham gia phản ứng
b) nếu hoà tan hoàn toàn 28,1 g hh MgCO3 vµ BaCO3 bằng ddHCL , trong đó có thành phần thay đổi a% MgCO3 . cho tất cả KHÍ thoát ra hấp thụ hết vào ddA thì thu đươc kết tủa D . ? a bằng bao nhiêu thì kết tủa D là nhiều nhất , ít nhất . ? luợng kết tủa đó
AI CÓ THỂ LÀM GIÚP PHẦN b ĐƯỢC K ?
 
E

etete

. nCaO = = 0,2 mol
Phương trình hoá học:
CaO + H2O -> Ca(OH)2 (1)
0,2 0,2 mol
Khi sục CO2 vào có phản ứng:
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O (2)
Trường hợp 1: Ca(OH)2 dư và CO2 phản ứng hết thì:
Theo (2) nCO2 = nCaCO3 = 2.5/100 = 0,025 mol
VCO2 = 0,025 . 22,4 = 0,56 Lít.
Trường hợp 2:
CO2 dư, Ca(OH)2 phản ứng hết có thêm phản ứng:
CaCO3 + CO2 + H2O -> Ca(HCO3)2 (3)
Theo (1) nCO2 = nCa(OH)2 = nCaCO3 = 0,2 mol.
nCaCO3 phản ứng ở (3): = 0,2 - 0,025 = 0, 175 mol.
Theo (3) nCO2 = nCaCO3 = 0,175 Mol.
Tổng nCO2 ở (2) và (3) là: 0,2 + 0,175 = 0,375 mol.
VCO2 = 0,375 . 22,4 = 8,4 Lít.
2. Các phản ửng xảy ra:
MgCO3 + 2 HCl -> MgCl2 + CO2 + H2O (1)
BaCO3 + 2 HCl -> BaCl2 + CO2 + H2O (2)
Khi sục CO2 vào dd A có thể xảy ra các phản ứng :
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O (3)
2 CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2 (4)
Để lượng kết tủa CaCO3 thu được là lớn nhất thì chỉ xảy ra phản ứng (3).
Khi đó: nCO2 = nCa(OH)2 = 0,2mol.
Theo đề bài khối lượng MgCO3 có trong 28,1 g hỗn hợp là:

mMgCO3 = 2.81a/100 = 0,281a -> nMgCO3 = 0.281a/84
nBaCO3 = (28.1-0.281a)/197
Theo (1) và (2) nCO2 = nMgCO3 + nBaCO3
Ta có phương trình: 0.281a/84 + (28.1-0.281a)/197
= 0,2.
Giải ra ta được: a = 29,89 % . Vậy khi a = 29,89 % thì lượng kết tủa lớn nhất.
Khi a = 0 % thì nghĩa là hỗn hợp chỉ toàn muối BaCO3
Khi đó nCO2 = 28.1/197= 0,143 mol.
Ta có: nCO2 < nCa(OH)2.
Theo (3): nCaCO3 = nCO2 = 0,143 mol.
m CaCO3 = 0,143 . 100 = 14,3g.
Khi a = 100% nghĩa là hỗn hợp chỉ toàn muối MgCO3 khi đó:
nCO2 = 28.1/84 = 0,334 > nCa(OH)2 = 0,2 mol.
Theo (3): nCaCO3 = nCa(OH)2 = 0,2 mol.
Vì CO2 dư nên CaCO3 tiếp tục phản ứng:
CaCO3 + CO2 + H2O -> Ca(HCO3)2 (5)
Theo (5): nCaCO3 = nCO2 dư = 0,334 - 0,2 = 0,134.
nCaCO3 còn lại : 0,2 - 0,134 = 0,066
mCaCO3 = 0,066 . 100 = 6,6 < 14,3g.
Vậy khi a = 100% thì lượng kết tủa thu được bé nhất.
 
Top Bottom