Hóa 11 bài tập về CO2+ dung dịch bazo

handsomezombie1@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2019
27
4
21
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Hấp thụ hoàn toàn 0,16 mol C02 vào 2 lít Ca(OH)2 0,05 M thu được kết tủa X và dung dịch Y. cho biết khối lượng dung dịch Y tăng hay giảm so với Ca(OH)2 ban đầu
Ta có: [tex]n_{OH^-}=0,2(mol)[/tex]
[tex]2OH^-+CO_2\rightarrow CO_3+H_2O\\CO_3^{2-}+CO_2+H_2O\rightarrow 2HCO_3^-[/tex]
Do đó $n_{CaCO_3}=0,04(mol)$
Gọi khối lượng dung dịch $Ca(OH)_2$ là a
[tex]\Rightarrow m_{dd}=0,16.44+a-0,04.100=a+3,04(g)[/tex]
Do đó dung dịch tăng
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
782
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
n CO2 = 0,16 mol
n OH- = 0,2 mol

K=n OH- / mol CO2 = 0,2 / 0,16 = 1,25< 2
=> tạo 2 muối (khối lượng dung dịch tăng)
m = 0,16 . 44 = 7,04 gam

CO2 + OH- => HCO3

CO2 + 2OH - => CO3 2- + H2O
Gọi
Số mol CO2 pt 1là x,số mol CO2 pt 2 là y

Ta có hpt
x + y = 0,16
x + 2y = 0,2
=> y = 0, 0 4 mol
=> mol CO3 2- = y = 0,04 mol

=> m kết tủa ( khối lượng dung dịch giảm) = 0,04 . 100 = 4 gam

=> tổng khối lượng dung dịch tăng = 7,04 - 4 = 3,04 gam
 
Top Bottom