Vật lí 10 bài tập về cơ năng, thế năng, động năng

toilacream

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2019
35
5
21
Hà Nội
vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thả một vật khối lượng 400kg từ độ cao 15m . Lấy g = 10 m/s2 và chọn gốc thế năng tại mặt đất. Bỏ qua sức cản của không khí.
a. Tính cơ năng tại điểm ném.
b. Ngay trước khi chạm đất, vận tốc của vật là bao nhiêu?
c. Tìm vị trí mà tại đó động năng bằng 3 lần thế năng.
d. Tìm vị trí mà tại đó động năng bằng thế năng
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Thả một vật khối lượng 400kg từ độ cao 15m . Lấy g = 10 m/s2 và chọn gốc thế năng tại mặt đất. Bỏ qua sức cản của không khí.
a. Tính cơ năng tại điểm ném.
b. Ngay trước khi chạm đất, vận tốc của vật là bao nhiêu?
c. Tìm vị trí mà tại đó động năng bằng 3 lần thế năng.
d. Tìm vị trí mà tại đó động năng bằng thế năng
a. W = mgh
b. W=mgh = 0,5mv^2 => v=...
c. Wđ = 3Wt
=> W = 4Wt = 4mgh'
=> h'=....
d. Wđ1 = Wt1
=> W = 2Wt1 = 2mgh1
=> h1=...
 
  • Like
Reactions: toilacream

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a) Cơ năng của vật tại điểm ném: W=Wt+Wđ=m.g.h+0=400.10.15=60000 J
b) Cơ năng của vật tại điểm ném: W1=60000 J
Cơ năng của vật trước khi chạm đất: W2=Wt+Wđ=0+0,5.m.v^2
Theo ĐLBTCN: W1=W2
hay 60000=0,5.m.v^2
<=> 60000=0,5.400.v^2
=> v=10 căn 3 (m/s)
c) Ta có Wđ=3Wt
W=Wt+Wđ=Wt+3Wt=4Wt
hay 60000=4.m.g.h'
=> h'=3,75 (m)
d) Ta có Wt=Wđ
W=Wt+Wđ=2Wt
hay 60000=2.m.g.h1
=> h1=7,5 m
 
  • Like
Reactions: toilacream
Top Bottom