bài tập về chia hỗn hợp !

Status
Không mở trả lời sau này.
N

neyobin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÁc bác giúp em bài này với !


Cho 1 hh bột A gồm có Al và Fe3O4 . Nung ở nhiệt độ cao rồi cho phản ứng hoàn toàn thì thu đc hh B . Nghiền B rồi chia làm 2 phần ( ko cho bằng nhau đâu nhé ) . Phần 1 : T/d với NaOH dư dc 1,176 l khí (DKTC) và chất ko tan .Hòa tan hoàn toàn chất ko tan trong đ HCl dư thu dc 1,008 lít khí .
Phần 2 : t/d với HCl dư thu đc 6,552 l khí
Tính m hỗn hợp A và % mỗi chất trong A
 
N

nightmare16

Uhm ! A chém cho nào !
*Al + 3Fe3O4 -------> 4Al2O3 + 9 Fe
P1 : t/d NaOh dư
Al + NaOH -------> NaAlO2 + 3/2 H2
0.035 0.0525
Al2O3 + 2NaOh ---> 2 NaAlO2 + H2O
Cho fan ko tan vao HCl dư :
Fe + 2HCl -------> FeCl2 + H2
0.045 0.045
( t/d vs NaOH có khí => pu hết )
P2 : Td Hcl dư !
Fe + 2HCl -------> FeCl2 + H2
2Al + 6 Hcl --> 2AlCl3 + 3 H2
Al2O3 + 6 Hcl ---> 2AlCl3 + 3 H2O
**Giả sử cho P1 td với Hcl ta nhận thấy
=> nH2 sinh ra = 0,045 + 0,0525 = 0.0975 mol
Trong khi đó
nH2 sinh ra ở phần II = 0.2925 mol !
vậy thì ta có tỉ lệ số mol sinh ra ở P1 / Số mol sinh ra ở P2 = 1/3
vậy nên ta có dc tỉ lệ khi chia 2 phần là phần 2 = 2 lần phần 1
Đến đoạn này thì ai cũng làm dc ! Mọi ng làm típ nhé
 
G

giangthach

Cho 1 hh bột A gồm có Al và Fe3O4 . Nung ở nhiệt độ cao rồi cho phản ứng hoàn toàn thì thu đc hh B . Nghiền B rồi chia làm 2 phần ( ko cho bằng nhau đâu nhé ) . Phần 1 : T/d với NaOH dư dc 1,176 l khí (DKTC) và chất ko tan .Hòa tan hoàn toàn chất ko tan trong đ HCl dư thu dc 1,008 lít khí .
Phần 2 : t/d với HCl dư thu đc 6,552 l khí
Tính m hỗn hợp A và % mỗi chất trong A

Vì trong phần 1 có phản ứng với NaOH và ở đầu đề cho phản ứng hoàn toàn nên hỗn hợp B gồm Fe, Al2O3, Al (dư).
Al tan trong kiềm. Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 3/2 H2
ta tính được số mol Al(dư) = 0,035 mol
Số mol Fe là 0,045 mol
phản ứng nhiệt nhôm ban đầu là
[TEX]3Fe_3O_4[/TEX] + 8[TEX]Al[/TEX] ---> [TEX]4Al_2O_3[/TEX] + 9Fe
Vậy số mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX]=0,015 mol
vậy số mol Al phản ứng là 0,04 mol
=> khối lượng hỗn hợp phần 1 là 0,015*232 + 27*(0,04 + 0,035)=5,505 g

Phần 2
Ta thấy trong phần 1 tỉ lệ Fe và Al(dư) là 9/7
Ta tính được số mol Fe là 0,135 mol
và số mol Al là 0,105 mol
tương tự phần 1
=> khối lượng hỗn hợp phần 2 là 1/3*0,135*232 + 27*(0,105 + 0,12) = 16,515 g
Vậy khối lượng A là 22,02 gam

Còn % khối lượng bạn tự tính nha
sai chỗ màu đỏ đó
 
Last edited by a moderator:
N

nightmare16

Vì trong phần 1 có phản ứng với NaOH và ở đầu đề cho phản ứng hoàn toàn nên hỗn hợp B gồm Fe, Al2O3, Al (dư).
Al tan trong kiềm. Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 3/2 H2
ta tính được số mol Al(dư) = 0,035 mol
Số mol Fe là 0,045 mol
phản ứng nhiệt nhôm ban đầu là
[TEX]3Fe_3O_4[/TEX] + 8[TEX]Al[/TEX] ---> [TEX]4Al_2O_3[/TEX] + 9Fe
Vậy số mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX]=0,015 mol
vậy số mol Al phản ứng là 0,04 mol
=> khối lượng hỗn hợp phần 1 là 0,015*232 + 27*(0,04 + 0,035)=5,505 g

Phần 2
Ta thấy trong phần 1 tỉ lệ Fe và Al(dư) là 9/7
Ta tính được số mol Fe là 0,135 mol
và số mol Al là 0,105 mol
tương tự phần 1
=> khối lượng hỗn hợp phần 2 là 0,135*232 + 27*(0,105 + 0,12) = 37,395 g
Vậy khối lượng A là 42,9 gam

Còn % khối lượng bạn tự tính nha

Em giải như vậy là sai rồi ! Bài này anh làm đúng rồi , ko phải băn khoăn đâu ! Kết quả như đâu là 36.7% với 63.3% thì phải !
 
G

giangthach

nếu chia tỉ lệ phần 1 / phần 2 là 1/3 thì hỗn hợp này được chia làm 4 phần chứ đâu phải là 3 đâu. Phần 1 = 1/4 hỗn hợp
Công nhận là bài giải sai chỗ nào đó chưa tìm ra được
Chia tỉ lệ các số mol phần 2 với phần 1 vẫn là 3. Chắc sai ở tính khối lượng chất ban đầu của mỗi phần rùi

Khối lượng hỗn hợp mình tính là khối lượng của Fe3O4 + Al
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom