Hóa Bài tập về Chất - Phân tử - Nguyên tử

L

linhcandy3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho nguyên tử X có tống số các hạt dưới nguyên tử là 28. Biết số hạt không mang điện là 10. Tính số p,e trong nguyên tử . Viết tên và kí hiệu hóa học của nguyên tố .
2. Một hợp chất tạo bởi 3 nguyên tố là X, Y, Z . Kết quả phân tích cho biết X chiếm 57,5% , Y chiếm 40% và Z chiếm 2,5% về khối lượng .
a, Hãy biện luận để tìm nguyên tử khối , tên và kí hiệu hóa học của mỗi nguyên tố < biết rằng phân tử gồm 3 nguyên tử liên kết với nhau >
b, Tính Phân tử khối của hợp chất.
 
T

tien_thientai

1. Cho nguyên tử X có tống số các hạt dưới nguyên tử là 28. Biết số hạt không mang điện là 10. Tính số p,e trong nguyên tử . Viết tên và kí hiệu hóa học của nguyên tố .
Gọi số p,e,n lần lượt là P,E,N
Ta có
P+E+N=28
mà N=10
vì P=E=(28-10):2=9
thì nguyên tố X là F(Flo)
 
Last edited by a moderator:
T

tien_thientai

a,Ta có:
mX:mY:mZ=57,5:40:2,5
(MX.nX):(MY.nY):(MZ.nZ)=23:16:1
Vậy MX:MY:MZ=(23:nX):(16:nY):(1:nZ)
Vì nX:nY:nZ=1:1:1
Nên MX:MY:MZ=23:16:1
Ta chọn MZ=1(H)
Thì MY=16(O)
Và MX=23(Na)
CTPT=NaOH
b,PTK=23+16+1=40(ĐVC)
 
Last edited by a moderator:
L

linhcandy3

1. Cho nguyên tử X có tống số các hạt dưới nguyên tử là 28. Biết số hạt không mang điện là 10. Tính số p,e trong nguyên tử . Viết tên và kí hiệu hóa học của nguyên tố .
Gọi số p,e,n lần lượt là P,E,N
Ta có
P+E+N=28
mà N=10
vì P=E=(28-10):2=7
thì nguyên tố X là N(nitơ)
28-10 = 18
18 :2 = 9
nguyên tố X là Flo mới đúng chứ :(
 
Top Bottom