Bài tập về cấu trúc di truyền của quần thể không biết làm

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Xét 1 gen gồm 2 alen trên NST thường, tần số tương đối của các alen trên cá thể đực và cái không giống nhau và chưa cân bằng. sau mấy thế hệ ngẫu phối thì quần thể sẽ cân bằng?
Câu 2: Ở người, bệnh máu khó đông do gen nằm trên NST giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Một quần thể có 10000 người, trong đó có 2500 người bị bệnh, trong số này nam giới có số lượng gấp 3 lần nữ giới. Hãy tính số gen gây bệnh được biểu hiện trong quần thể?
Câu 3: Một quần thể cây trồng có thành phần kiểu gen là 0,36AA: 0,54Aa: 0,1 aa. Biết gen trội tiêu biểu chỉ tiêu kinh tế mong muốn nên qua chọn lọc người ta đào thải các gen lặn. Qua ngẫu phối, thành phần kiểu gen của quần thể ở thế hệ sau được dự đoán là bao nhiêu?
 
T

tuonghuy333_2010

Ở bài 3 áp dụng định luật hacdivanbec để tính nhớ trừ phần loại ra nhé ^_^ Chúc học tốt ^_^
 
K

kt1996

Câu 1: Xét 1 gen gồm 2 alen trên NST thường, tần số tương đối của các alen trên cá thể đực và cái không giống nhau và chưa cân bằng. sau mấy thế hệ ngẫu phối thì quần thể sẽ cân bằng?
Câu 2: Ở người, bệnh máu khó đông do gen nằm trên NST giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Một quần thể có 10000 người, trong đó có 2500 người bị bệnh, trong số này nam giới có số lượng gấp 3 lần nữ giới. Hãy tính số gen gây bệnh được biểu hiện trong quần thể?
Câu 3: Một quần thể cây trồng có thành phần kiểu gen là 0,36AA: 0,54Aa: 0,1 aa. Biết gen trội tiêu biểu chỉ tiêu kinh tế mong muốn nên qua chọn lọc người ta đào thải các gen lặn. Qua ngẫu phối, thành phần kiểu gen của quần thể ở thế hệ sau được dự đoán là bao nhiêu?

1. Câu này thì cứ nhớ là sau 2 lần ngẫu phối.
2. Số người nữ bị bệnh = 2500 : 4 = 625
=>Số người nam mắc bệnh = 1875
=>Số gen gây bệnh là = 625 x 2 + 1875 = 3125 (vì gen nằm trên vùng không tương đồng của NST giới tính X)
 
Top Bottom