bài tập về cấu tạo nguyên tử

D

donghd1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết rằng khối lượng của 1 nguyên tử oxi nặng gấp 15,842 lần và khối lượng của nguyên tử cacbon nặng gấp 11,9059 lần khối lượng của nguyên tử hidro. Nếu chọn khối lượng của 1/12 nguyên tử đồng vị 12C làm đơn vị thì O, H có nguyên tử khối lần lượt là:
A. 15,9672 và 1,01
B. 15,9672 và 1,0079
C. 16,01 và 1,0079
D. 16 và 1,0081

em mong các thầy hướng dẫn em cách giải bài này vì em không được hiểu cho nắm. Em xin chân thành cảm ơn
 
D

dhbk2013

Biết rằng khối lượng của 1 nguyên tử oxi nặng gấp 15,842 lần và khối lượng của nguyên tử cacbon nặng gấp 11,9059 lần khối lượng của nguyên tử hidro. Nếu chọn khối lượng của 1/12 nguyên tử đồng vị 12C làm đơn vị thì O, H có nguyên tử khối lần lượt là:
A. 15,9672 và 1,01
B. 15,9672 và 1,0079
C. 16,01 và 1,0079
D. 16 và 1,0081

Gợi ý :
Theo đề bài : Nếu chọn khối lượng của $\frac{1}{12}$ nguyên tử đồng vị 12C làm đơn vị thì O, H thì :
- Vì khối lượng của nguyên tử cacbon nặng gấp 11,9059 lần khối lượng của nguyên tử hidro
$\frac{12}{M(H)} = 11,9059 => M(H) = \frac{12}{11,9059} = 1,0079$
Mặt khác : Khối lượng của 1 nguyên tử oxi nặng gấp 15,842 lần khối lượng của nguyên tử hidro tức :
$\frac{M(O)}{M(H)} = 15,842 => M(O) = 15,842.1,0079 = 15,9672 $
=> Đáp án B
 
Top Bottom