Vật lí bài tập về cân bằng nhiệt

khanhduythcsdg

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
46
11
21
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta đổ m1 gam nước nóng vào m2 gam nước lạnh thì thấy khi cân bằng nhiệt, nhiệt độ của nước lạnh tăng 5 độ C. Biết độ chênh lệch nhiệt độ ban đầu của nước nong và lạnh là 80 độ C
a) Tìm tỉ số m1/m2
b) nếu đổ thêm m1 gam nước nóng nữa vào hỗn hợp mà ta thu được, khi có cân bằng nhiệt thì nhiệt độ cuar hỗn hợp tăng thêm bao nhêu độ



:):):) Mong các bạn có thể giúp mình (các bạn có thể chữa cả bài giải giúp mình) cảm ơn nhiều:):):)
 

Godric Gryffindor

Banned
Banned
14 Tháng một 2018
11
20
29
Hà Nội
THPT Đống Đa
a) Khi đổ m1 gam nước nóng vào m2 gam nước lạnh thì khi có cân bằng nhiệt , nhiệt độ của nước lạnh tăng thêm 5ºC => tºcb1 = tº2 + 5 ( với tº2 là nhiệt độ nước lạnh)
Hiệu nhiệt độ giữa nước nóng và nước lạnh là 80ºC => tº1 =tº2 + 80 (với tº1 là nhiệt độ của nước nóng)
Khi đổ m1 gam nước nóng vào m2 gam nước lạnh ,theo PTCBN ta có :
c.m1.(tº1 - tºcb1) = c.m2.(tºcb1 - tº2)
<=> m1.(tº2+80-tº2-5) = m2.(tº2+5-tº2)
<=> m1.75 = m2.5
<=> m1/m2 = 1/15

b) Sau khi trộn nước lần 1 thì khối lượng nước trong bình là m1+m2 ở nhiệt độ tºcb1
Áp dụng kết quả câu a ta có m2=15 m1
Gọi tºcb2 là nhiệt độ cân bằng lần 2 của hệ thống
Khi đổ thêm m1 nước nóng vào hệ thống lần 2 thì theo PTCBN ta có :
(m1+m2)(tºcb2 - tºcb1) = m1 (tº1 - tºcb2)
<=> 16m1 (tºcb2 - tºcb1) = m1 (tº2+80 - tºcb2)
<=> 16tºcb2 - 16tºcb1 = tºcb1-5+80-tºcb2
<=> 17tºcb2 -17tºcb1 = 75
<=> tºcb2 - tºcb1 = 75/17 =4.41 ºC
Vậy so với khi cân bằng lần 1 nhiệt độ cân bằng lần 2 tăng thêm 4.41ºC
 
Top Bottom