bai tap ve can bang hoa hoc va toc do phan ung

Q

quynh_hp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 16: Trộn 1 mol H2 với 1 mol I2 trong bình kín dung tích 1 lít. Biết rằng ở 410O, hằng số tốc độ của phản ứng thuận là 0,0659 và hằng số tốc độ của phản ứng nghịch là 0,0017. Khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng ở 410OC thì nồng độ của HI là
Câu 17: Cho phản ứng sau ở một nhiệt độ nhất định: N2 + 3H3 2NH3. Nồng độ (mol/l) lúc ban đầu của N2 và H2 lần lượt là 0,21 và 2,6. Biết KC của phản ứng là 2. Nồng độ cân bằng (mol/l) của N2, H2, NH3 tương ứng là
Câu 24: Khi hoà tan SO2 vào nước có cân bằng sau: SO2 + H2O HSO3- + H+. Khi cho thêm NaOH và khi cho thêm H2SO4 loãng vào dung dịch trên thì cân bằng sẽ chuyển dịch tương ứng là
 
K

kakashi_hatake

Câu 24[/FONT][/U][/B]: Khi hoà tan SO2 vào nước có cân bằng sau: SO2 + H2O HSO3- + H+. Khi cho thêm NaOH và khi cho thêm H2SO4 loãng vào dung dịch trên thì cân bằng sẽ chuyển dịch tương ứng là

Cây 24
SO2+H2O -> HSO3- + H+
Khi cho NaOH, thì OH- sẽ phản ứng với H+ nồng độ H+ giảm, cân bằng chuyển dịch theo chiều thuận
Khi cho H2SO4 loãng, H + tăng, nhồng độ H+ tăng, cân bằng chuyển dịch theo chiều nghịch

NHÓM CỎ BAY LÊN TRỜI
 
N

nguyen_van_ba

Câu 17: Cho phản ứng sau ở một nhiệt độ nhất định: N2 + 3H3 2NH3. Nồng độ (mol/l) lúc ban đầu của N2 và H2 lần lượt là 0,21 và 2,6. Biết KC của phản ứng là 2. Nồng độ cân bằng (mol/l) của N2, H2, NH3 tương ứng là

giải:

......N2 ...+.... 3H2 <---> 2NH3
.....0,21..........2,6
......x..............3x.............2x
...0,21-x........2,6-3x.........2x

[TEX]K_C=\frac{{(2x)}^2}{(0,21-x).{(2,6-3x)}^3}=2[/TEX]
=> x=0,2
=>[N2]=0,01; [H2]=2; [NH3]=0,4

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---

Câu 16: Trộn 1 mol H2 với 1 mol I2 trong bình kín dung tích 1 lít. Biết rằng ở 410O, hằng số tốc độ của phản ứng thuận là 0,0659 và hằng số tốc độ của phản ứng nghịch là 0,0017. Khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng ở 410OC thì nồng độ của HI là

giải:

[H2]=1M; [I2]=1M;

...H2... +... I2 <---> 2HI
...1............1
...x............x...........2x
.1-x..........1-x.........2x

ta có:
- Tốc độ phản ứng thuận: Vt=Kt.[H2].[I2]
- Tốc độ phản ứng nghịch: Vn=Kn.[HI]^2

Khi pư đạt trạng thái cân bằng thì:
Vt=Vn => Kt.[H2].[I2]=Kn.[HI]^2
=> 0,0659.(1-x)(1-x)=0,0017.(2x)^2
=> x=0,76 => [HI]=1,52

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Last edited by a moderator:
L

lequynh_p

Câu 17:
........N2 +3H2 =>2NH3
TTCB0,21-x...2,6-3x.........2x
Kc=[TEX]\frac{[NH3]}{[N2].[H2]}[/TEX]=[TEX]\frac{2x}{(0,21-x).(2,6-3x)}[/TEX]=2
=>x=0,144
=>[N2]=0,066M
[H2]=2,168M
[NH3]=0,288M
 
C

clover141

Câu 16
phản ứng cân bằng khi vt=vn
tươg đươg 0.0659[1-x]^2=0.0017[2x]^2
suy ra x=0.757
suy ra nồng độ HI là 1.52
NHÓM CỎ BAY LÊN TRỜI
 
O

ozunu.ls@gmail.com

/[H2]=1M; [I2]=1M;

H2... +... I2 <---> 2HI
Trước ...1............1
P.Ư ...x............x...........2x
Sau: .1-x..........1-x.........2x

ta có: \frac{a}{b}
Kc=Vt/Vn=659/17= \frac{[2x]^2}{(1-x)(1-x)}
\Rightarrow x= 1.473 hoặc x=0.7569
\Rightarrow [HI]=2.964 hoặc 1.5138
 
Top Bottom