Vật lí 11 bài tập về cảm ứng điện từ

jinsorl

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng năm 2022
6
6
6
19
Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho một dây dẫn thẳng dài vô hạn mang dòng điện I1=5 A đặt trong không khí. Điểm M cách dòng I1, là 8 cm (hình bên).
a. Xác định độ lớn cảm ứng từ tại M ?
b. Đặt dòng điện l2=4A trong mặt phẳng chứa I1 và M sao cho I2 song song với I1 Xác định chiều và vị trí đặt I2 để cảm ứng từ tại M bằng 0?
1652178350035.png
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bài 1. Cho một dây dẫn thẳng dài vô hạn mang dòng điện I1=5 A đặt trong không khí. Điểm M cách dòng I1, là 8 cm (hình bên).
a. Xác định độ lớn cảm ứng từ tại M ?
b. Đặt dòng điện l2=4A trong mặt phẳng chứa I1 và M sao cho I2 song song với I1 Xác định chiều và vị trí đặt I2 để cảm ứng từ tại M bằng 0?
View attachment 209085
jinsorl
a) B = [imath]2.10^{-7}.\frac{I}{r}[/imath]
b) Để cảm ứng từ tổng hợp tại M bằng 0 thì [imath]\vec{B_1} = - \vec{B_2}[/imath]
=> [imath]B_1 = B_2[/imath] => [imath]\frac{I_1}{r_1} = \frac{I_1}{r_2}[/imath]
=> [imath]r_2[/imath]
Nếu [imath]r_2 + r_1 = r_{12}[/imath] => Cùng chiều
Nếu [imath]r_1 = r_2 + r_{12}[/imath] => Ngược chiều

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
Top Bottom