Bài tập về các quy luật di truyền

B

bchingau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đem lại giữa đậu hoa tím quả dài với đậu hoa trắng quả ngắn thu đc F1 đồng loạt tím dài. Cho f1 giao phấn, F2 thu đc 4 loại kiểu hình :
2192 tím dài
732 tím ngắn
729 trắng dài
243 trắng ngắn​
Mỗi gen quy định 1 tính trạng
a,Biện luận QLDiTruyền chi phối phép lại
Xác định KG P và F1
b,Cho F1 lai với cá thể khác(I) đc F2_2 xuất hiện 4 loại kiểu hình 3:3:1:1
Xác định KG và kiểu hình của (I)

2. Cho 2 dòng lúa thuần chủng thân cao hạt bầu X thân thấp hạt dài thụ phấn với nhau đc F1. Cho F1 tiếp tục thụ phấn với nhau, ở F2 thu đc 20000 cây, trong đó 1250 cây thấp hạt bầu. Xác định số lượng tế bào của cây cao, hạt dài

3.Ở 1 loài xét 2 cặp gen A,a và B,b nằm trên NST thường. Trong quần thể, có 10 KG được hình thành từ 2 cặp gen này
a, Xác định KG đó
b, Xác định phép lai của các cặp bố mẹ dị hợp 2 cặp gen cho tỉ lệ KH 1:2:1. Biết tính trạng trội là trội hoàn toàn
Các bạn giải giúp tớ với :confused:
 
C

cattrang2601

1.Đem lại giữa đậu hoa tím quả dài với đậu hoa trắng quả ngắn thu đc F1 đồng loạt tím dài. Cho f1 giao phấn, F2 thu đc 4 loại kiểu hình :
2192 tím dài
732 tím ngắn
729 trắng dài
243 trắng ngắn
Mỗi gen quy định 1 tính trạng
a,Biện luận QLDiTruyền chi phối phép lại
Xác định KG P và F1
b,Cho F1 lai với cá thể khác(I) đc F2_2 xuất hiện 4 loại kiểu hình 3:3:1:1
Xác định KG và kiểu hình của (I)

- xét P ta có : P tương phản , F1 đồng tính
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tính trạng hoa tím quả dài trội hoàn toàn so với tính trạng hoa trắng quả ngắn .
- Xét F2 ta có
2192 tím dài : 732 tím ngắn : 729 trắng dài : 243 trắng ngắn
= 9 : 3 : 3 : 1
mà ta có
tím : trắng = [TEX]\frac{2192 + 732}{729+243} \approx \frac{3}{1}[/TEX]
dài : ngắn = [TEX]\frac{2192 + 729}{732+243} \approx \frac{3}{1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] (tím : trắng)(dài : ngắn) = (3:1)(3:1) = 9 : 3 : 3 : 1
Trùng với tỉ lệ F2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] đây là quy luật phân li độc lập
- Quy ước gen ........ viết sơ đồ lai
bạn tự làm nha

b,
F2_2 có tỉ lệ 3 : 3 : 1 : 1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] Sinh ra từ 8 tổ hợp giao tử = 2 giao tử x 4 giao tử
Mà F1 có kiểu gen AaBb [TEX]\Rightarrow[/TEX] tạo ra 4 giao tử
[TEX]\Rightarrow[/TEX] cá thể I sẽ tạo ra 2 giao tử
[TEX]\Rightarrow[/TEX] có 2 trường hợp
th1 : Aabb
TH2 : aaBb
 
Y

yuper

1.
a.
- Ở F1 có: 100% tím dài \Rightarrow tuân theo QL đồng tính của Menden
- Ở F2 có TL: tím dài: tím ngắn: trắng dài:trắng ngắn [TEX]\approx[/TEX] 9:3:3:1 \Rightarrow tuân theo QL PLĐL của Menden
\Rightarrow Tím là trội hoàn toàn so vs trắng
..... dài là trội hoàn toàn so vs ngắn
\Rightarrow Quy ước:
A: tím..................a: trắng
B: dài..................b: ngắn
\Rightarrow KG của P: AABB và aabb
\Rightarrow KG F1: AaBb
b.
Ta có: 3:3:1:1 = (3:1)(1:1) \Rightarrow cơ thể I có 1 cặp gene đồng hơp lặn và 1 cặp gene dị hợp
\Rightarrow KG I: aaBb hoặc Aabb

SĐL:,...............

2.
Cây thấp, hạt bầu chiếm: [TEX]1250/20000 = 1/16[/TEX] \Rightarrow Tl của QL PLĐL của Menden

\Rightarrow Cao trội hoàn toàn so vs thấp
.....dài trội hoàn toàn so vs bầu

\Rightarrow Quy ước:
A: cao..............a: thấp
B: dài...............b: bầu

\Rightarrow cây cao dài chiếm 9/16 \Rightarrow số lượng cây cao dài = [TEX]20000.9/16=11250[/TEX]

3.
a. AABB, cứ thế viết tiếp

b. Bố mẹ dị hợp 2 cặp gen cho tỉ lệ KH 1:2:1 +trội hoàn toàn \Rightarrow 2 cặp gene cùng nằm trên 1 NST

\Rightarrow P có KG dị hợp chéo: [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom