bài tập về các quy luật di truyền

C

cochucuanhungnoibuon_movenoiay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho cặp bố mẹ có kiểu gen như sau: AaBBDd * AabbDd
a. xác định tỉ lệ các loại giao tử đc tạo ra từ phép lai trên
b. tỉ lệ của kiểu gen aaBbdd tạo ra từ phép lai trên là bao nhiêu?
c. tỉ lệ của kiểu hình giống bố là ? giống mẹ là??

2. Cho F1 có kiểu gen AB/ab DE/de
a. các gen liên kết hoàn toàn , f1 có khả năng cho bao nhiêu loại giao tử? viết thành phần gen các loại giao tử đó?
b. Cặp NST thứ nhất chứa 2 cặp gen AB/ab có hiện tượng hoán vị gen, tần số hoán vị gen là 20%, cặp NST thứ 2 liên kết hoàn toàn. Hãy cho biết tỉ lệ % và thành phần gen của mỗi lại giao tử sinh ra từ F1?

giải giúp mình nhé. Thanks nhiều@};-=((
 
G

girlbuon10594

1. cho cặp bố mẹ có kiểu gen như sau: AaBBDd * AabbDd

a. xác định tỉ lệ các loại giao tử đc tạo ra từ phép lai trên

KG [TEX]AaBBDd[/TEX] tạo ra các loại giao tử là: [TEX]ABD = ABd = aBD = aBd = \frac{1}{4}[/TEX]

KG [TEX]AabbDd[/TEX] tạo ra các loại giao tử là: [TEX]AbD=Abd=abD=abd=\frac{1}{4}[/TEX]

b. tỉ lệ của kiểu gen aaBbdd tạo ra từ phép lai trên là bao nhiêu?

Tỉ lệ KG [TEX]aaBbdd=\frac{1}{4}.\frac{1}{4}=\frac{1}{16}[/TEX]


c. tỉ lệ của kiểu hình giống bố là ? giống mẹ là??

Giả sử bố có KG là: [TEX]AaBBDd[/TEX] ; mẹ có KG là [TEX]AabbDd[/TEX]

~~> Con có KH giống bố, KG của con sẽ có dạng: [TEX]A-BBD-[/TEX]

\Rightarrow Tỉ lệ KG [TEX]A-BBD-[/TEX] là: [TEX]0[/TEX] ( vì bên mẹ không thể cho giao tử [TEX]B[/TEX] )

~~> Con có KH giống mẹ, KG của con sẽ có dạng:[TEX] A-bbD-[/TEX]

\Rightarrow Tỉ lệ KG [TEX]A-bbD-[/TEX] là: [TEX]0[/TEX] ( vì bên bố không thể cho giao tử [TEX]b[/TEX] )
 
G

girlbuon10594

2. Cho F1 có kiểu gen AB/ab DE/de

a. các gen liên kết hoàn toàn , f1 có khả năng cho bao nhiêu loại giao tử? viết thành phần gen các loại giao tử đó?

Có thể tạo ra các loại giao tử: [TEX]\underline{AB} \underline{DE}=\underline{AB} \underline{de}=\underline{ab} \underline{DE}=\underline{ab} \underline{de}=\frac{1}{4}[/TEX]


b. Cặp NST thứ nhất chứa 2 cặp gen AB/ab có hiện tượng hoán vị gen, tần số hoán vị gen là 20%, cặp NST thứ 2 liên kết hoàn toàn. Hãy cho biết tỉ lệ % và thành phần gen của mỗi lại giao tử sinh ra từ F1?

Riêng cặp [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] với tần số hoán vị gen [TEX]f=20%[/TEX]

\Rightarrow Tạo ra 4 loại giao tử với tỉ lệ không bằng nhau

[TEX]\underline{aB}=\underline{Ab}=10%[/TEX]
[TEX]\underline{AB}=\underline{ab}=40%[/TEX]

Còn cặp [TEX]\frac{DE}{de}[/TEX] liên kết toàn toàn sẽ tạo ra 2 loại giao tử với tỉ lệ không bằng nhau là [TEX]\underline{DE}=\underline{de}=\frac{1}{2}[/TEX]

Nhân chúng lại với nhau thôi, sẽ cho ra [TEX]8[/TEX] loại giao tử
 
Top Bottom