Sinh 9 Bài tập về các quy luật di truyền, biến dị tổ hợp và gen

thiendii

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười một 2019
2
1
6
23
Hà Nội
Trường THPT Mỹ Đức B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: a. phát biểu nội dung quy luật phân li? Nêu ứng dụng của quy luật phân li trong sản xuất? Cho VD.
b. Biến dị tổ hợp là gì? Biến dị tổ hợp có ý nghĩa gì đối với tiến hóa và chọn giống? Tại sao ở các loài sinh sản giao phối, biến dị lại phong phú hơn nhiều so với những loài sinh sản vô tính?


Câu 2: Cho phép lai P: AaBbDdEe x aaBbDDEe

Biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng, phân li độc lập, tính trội là trội hoàn toàn. Không cần lập bảng hãy tính
a. Số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con F1.
b. Số loại biến dị tổ hợp ở đời con F1.
c. Tỉ lệ kiểu hình mang 3 tính trạng trội ở đời con F1.
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Câu 1: a. phát biểu nội dung quy luật phân li? Nêu ứng dụng của quy luật phân li trong sản xuất? Cho VD.
b. Biến dị tổ hợp là gì? Biến dị tổ hợp có ý nghĩa gì đối với tiến hóa và chọn giống? Tại sao ở các loài sinh sản giao phối, biến dị lại phong phú hơn nhiều so với những loài sinh sản vô tính?

Câu 2: Cho phép lai P: AaBbDdEe x aaBbDDEe

Biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng, phân li độc lập, tính trội là trội hoàn toàn. Không cần lập bảng hãy tính
a. Số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con F1.
b. Số loại biến dị tổ hợp ở đời con F1.
c. Tỉ lệ kiểu hình mang 3 tính trạng trội ở đời con F1.
Câu 1
a, sgk phần ghi nhớ
Bạn nên dùng chức năng tìm kiếm của diễn đàn, có những câu hỏi đã được trả lời rất hay
https://diendan.hocmai.vn/threads/sinh-9-de-cuong-sinh-hoc-ki-2.147353/#post-1883255
b, https://diendan.hocmai.vn/threads/bien-di-to-hop.721000/#post-3622581
câu 2
a, ở F1 : có 64 kiểu gen và 8 kiểu hình
b, Có 8-2=6 loại biến dị tổ hợp (8 kiểu hình - 2 kiểu hình của P)
c, 3 tính trạng trội ở F1, mà phép lai Dd x Dd chắc chắn cho kiểu hình trội
nên sẽ có ít nhất tỉ lệ 1/4 để được 1 tính trạng lặn
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]\frac{1}{2}.\frac{3}{4}.1.\frac{1}{4}=\frac{3}{32}[/tex]
 
Top Bottom