Bài tập về các định kiểu gen

B

boyhungmulybon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

số alen của gen I, II, III lần lượt là 3,4,5. Biết các gen đều nằm trên NST thường và không cùng nhóm liên kết. Xác định trong QT:
1/ Số kiểu gen đồng hợp về tất cả các gen và dị hợp tất cả các gen lần lượt là:
a. 60 và 90 b. 120 và 180 c. 60 và 180 d. 30 và 60
2/ Số kiểu gen đồng hợp về 2 cặp gen và dị hợp về 2 cặp gen lần lượt là:
a. 240 và 270 b. 180 và 270 c. 290 và 370 d. 270 và 390
3/ Số kiểu gen dị hợp:
a. 840 b. 690 c. 750 d. 660
 
T

tuonghuy333_2010

1/ đáp án C
vì đồng hợp $3 \times 4 \times 5$
dị hợp tất cả $\frac{3 \times 2}{2} \times \frac{4 \times 3}{2} \times \frac{5 \times 4}{2}$


2/ đáp án D
vì đồng hợp 2 cặp tất nhiên cặp còn lại là dị hợp
$$3 \times 4 \times 10 + 4 \times 5 \times 3 + 3 \times 5 \times 6 = 270$$

3/ đáp án A
vì $3 \times 4 : 2 \times 4 \times :2 \times 5 \times 6 : 2 - 3 \times 4 \times 5 = 840$
 
Top Bottom