Sinh 9 Bài tập về cá thể, giao tử đột biến

0982105434

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tám 2018
6
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đv đơn tính có cặp NST giới tính ở cái XX, đực XY .Trong qt GP của cá thể A có 1 số tb bị rối loạn phân li cặp NST giới tính ở cùng 1 lần phân bào . Tất xả các giao tử đột biến về NST giới tính của cá thể A thụ tinh với giao tử bình thường tạo 4 hợp tử XXX , 4 hợp tử XYY , 8 hợp tử XO . Biết 25 '/, số giao tử bình thường của A thụ tinh với giao tử bình thường tạo 23 hợp tử XX và 23 hợp tử XY
a) Xd giới tính cá thể A .Qt rối loạn phân li của A ở GP1 hay GP 2
b) tính tỉ lệ phần trăm giao tử đột biến tạo ra trong qt GP của A
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Một đv đơn tính có cặp NST giới tính ở cái XX, đực XY .Trong qt GP của cá thể A có 1 số tb bị rối loạn phân li cặp NST giới tính ở cùng 1 lần phân bào . Tất xả các giao tử đột biến về NST giới tính của cá thể A thụ tinh với giao tử bình thường tạo 4 hợp tử XXX , 4 hợp tử XYY , 8 hợp tử XO . Biết 25 '/, số giao tử bình thường của A thụ tinh với giao tử bình thường tạo 23 hợp tử XX và 23 hợp tử XY
a) Xd giới tính cá thể A .Qt rối loạn phân li của A ở GP1 hay GP 2
b) tính tỉ lệ phần trăm giao tử đột biến tạo ra trong qt GP của A
a, xét hợp tử XYY [tex]\rightarrow[/tex] cho giao tử YY ,bên còn lại cho X
xét XXX [tex]\rightarrow[/tex] một bên cho XX, một bên cho X
xét XO [tex]\rightarrow[/tex] một biên cho X, một bên không cho
do cá thể là loài phân tính và được quy định như đề bài
=> giới tính của cá thể A là đực (vì cho các giao tử chứa X,Y)
Vì GP cho các giao tử XX,YY,O => bị rối loạn ở GP 2
b, xét số các hợp tử ta được :
bố tạo ra 4 giao tử XX,4 giao tử YY,8 giao tử O => có 4+4+8 = 16 giao tử
số giao tử bình thường đã thụ tinh là 23+23=46
gọi Tổng số giao tử bố đã tạo ra là 46/25% + 16 = 200
=> tỉ lệ giao tử đột biến : [tex]\frac{16}{200}=8[/tex]%
 
Top Bottom