bài tập về C%

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cần thêm bao nhiêu gam SO3 vào 100gam dung dịch H2SO4 10% để đc dd H2SO4 20%?
SO3+H2O---------->H2SO4 (1)
a................................a
gọi số molSO3 cần thêm vào là a
=>mH2SO4=10+98a; mdd=100+80a
C% H2SO4=20%
=>(10+98a)/(100+80a)*100%=20%
=>a=0,123 mol
=>m=
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Cần thêm bao nhiêu gam SO3 vào 100gam dung dịch H2SO4 10% để đc dd H2SO4 20%?
nSO3 cần thêm là x mol
=> m_SO3= 80x (g)
PTPU:
SO3 + H2O -> H2SO4.
x(mol)________x(mol)
=> mH2SO4 tăng thêm sau pư là 98x
Tổng m H2SO4 sau thêm =98x+10g
m dd H2SO4 sau pứ = 80x + 100
C% của dd sau pư là20%
=> (98x + 10) /(80x + 100) . 100 = 20%
Giải ra đc x = 0,122 mol
=> m SO3 cần thêm =9,756g
 
  • Like
Reactions: chaugiang81
Top Bottom