Bài tập về C%

N

nguyenthi168

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>Để trung hòa m gam dd axit cacboxylic đơn chức X nồng độ 8,64% cần dùng m gam dd NaOH nồng độ C%.Sau phản ứng thu dc dd chứa chất tan có nồng độ 5,64%.Công thức của X và giá trị của C tương ứng là
CH3COOH và 5,76-----HCOOH và 7,5--------CH3CH2COOH và 4,6-------CH2CHCOOH và 4,8
2>Hòa tan hoàn toàn 1 lượng bột sắt trong 200g dd HNO3 nồng độ 63%, đun nóng thu dc khí NO2( sản phẩm khử duy nhất).Trong dd sau phản ứng, nồng độ % của HNO3 là 36.92%.Tính thể tích khí NO2(đo ở 27oC và 1,12 atm)
9,92.............9,15..............9,89...........9,74
Mong mọi người giúp đỡ, dạng này mh không làm dc.:(
Cảm ơn mọi ng nhju`:D
 
Z

zjken1402

Nhớ thank mình nhak bạn. Hok thank nghỉ chơi

1>Để trung hòa m gam dd axit cacboxylic đơn chức X nồng độ 8,64% cần dùng m gam dd NaOH nồng độ C%.Sau phản ứng thu dc dd chứa chất tan có nồng độ 5,64%.Công thức của X và giá trị của C tương ứng là
CH3COOH và 5,76-----HCOOH và 7,5--------CH3CH2COOH và 4,6-------CH2CHCOOH và 4,8

ta có m(axit)=0.0864m
m(NaOH)=m*C/100
=>m(axit)/0.0864 = m(NaOH)*100/C (1)

Ta có : n(axit)=n(NaOH) <=> m(axit)/M(axit) = m(NaOH)/40 (2)

Ta có M(muối) = M(axit) -1+23=M(axit) +22 (vì muối tạo = cách thay H = Na)
=>n(muối)*M(muối)/(2m)=0.0564 (3)
n(muối) = n(axit) = n(NaOH) (4)

Bạn tự giải tiếp nhak
Tất cả dữ liệu mình đưa ra hết rùi đó
Chỉ cần lập tỉ lệ cho triệt tiêu nhau nữa là xong
 
K

kino_123

>Để trung hòa m gam dd axit cacboxylic đơn chức X nồng độ 8,64% cần dùng m gam dd NaOH nồng độ C%.Sau phản ứng thu dc dd chứa chất tan có nồng độ 5,64%.Công thức của X và giá trị của C tương ứng là
CH3COOH và 5,76-----HCOOH và 7,5--------CH3CH2COOH và 4,6-------CH2CHCOOH và 4,8
-gọi CT của axit là M.
-số mol axit=[TEX]\frac{0.0864m}{M}[/TEX]=> khối lượng dd NaOH thêm vào là 100g.
-nồng độ của chất tan sau pư là muối. khối lượng mol của muối là M+22
=>[TEX]\frac{\frac{0.0864m}{M}.(M+22)}{2m}=5.64[/TEX]<=>M=72=>D (vì chỉ có axit ở câu D thỏa mãn nên chọn luôn, không cần tính C% nữa).

2>Hòa tan hoàn toàn 1 lượng bột sắt trong 200g dd HNO3 nồng độ 63%, đun nóng thu dc khí NO2( sản phẩm khử duy nhất).Trong dd sau phản ứng, nồng độ % của HNO3 là 36.92%.Tính thể tích khí NO2(đo ở 27oC và 1,12 atm)
9,92.............9,15..............9,89........... 9,74
-nHNO3= 2 mol=> sau pư HNO3 còn dư [TEX]2-\frac{3m}{28}[/TEX] mol.
-gọi khối lượng sắt cho vào là m=>số mol sắt=[TEX]\frac{m}{56}[/TEX]=>[TEX]\frac{3m}{56} mol e[/TEX]=>lượng khí NO2 bay ra là [TEX]\frac{3m}{56}[/TEX] mol=>khối lượng NO2 bay ra=[TEX]\frac{69m}{28}g[/TEX]=> khối lượng dd sau pư=[TEX]200+m-\frac{69m}{28}g=200-\frac{41m}{28}g[/TEX]
=>[TEX]\frac{63(2-\frac{3m}{28})}{200-\frac{41m}{28}}=0.3692[/TEX]<=>m=8.4g=>nNO2=0.45 mol=>[TEX]V=\frac{0.45.0.082.(273+27)}{1.12}=9.89 l[/TEX]
 
Top Bottom