bài tập về biến trở

G

gabenho_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mk với nha mai mk học oy
cho 1 bóng đèn có hiệu điện thế định mức 2,5 V và cường độ dòng điện I=0,4 A được mắc vs 1 biến trở con chạy để sử dụng vs nguồn điện 12 V
a/đèn và biến trở mắc thế nào để đèn sáng bt
b/ đèn sáng bt thì phải chỉnh biến trở có điện trở là bao n
c/ nếu điện trở lớn nhất của biến trở là 40 ôm thì khi đèn sáng bt dòng điẹn chạy qua bao nhiêu phần trăm tổng số vòng dây của biến trở:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
G

goodgirla1city

a)Vì hiệu điện thế đm của đèn nhỏ hơn hiệu điện thế đm của nguồn nên để đèn có thể sáng bt thì đèn và biến phải mắc nối tiếp vs nhau.

b)Khi đèn sáng bt thì hiệu điện thế giứa hai đầu của đèn là $Uđ=2,5V$; cường độ dòng điện qua đèn là $Iđ=0,4A$

Vì đèn và biến mắc nối tiếp nên ta có:

$I=Iđ=Ib$

$Ub=U-Uđ=12-2,5=9,5V$

Điện trở biến khi đó có giá trị:

$Rb=\frac{Ub}{Ib}=\frac{9,5}{0,4}=23,75$

c) Số phần trăm vòng dây của biến trở có dòng điện chay qua là:

$n=\frac{Rb}{Rmax}=\frac{23.75}{40}=59,4 %$
 
M

mrtung_kl

a)Vì hiệu điện thế đm của đèn nhỏ hơn hiệu điện thế đm của nguồn nên để đèn có thể sáng bt thì đèn và biến phải mắc nối tiếp vs nhau.

b)Khi đèn sáng bt thì hiệu điện thế giứa hai đầu của đèn là [FONT=MathJax_Math]U[/FONT]đ[FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Math]V[/FONT]; cường độ dòng điện qua đèn là [FONT=MathJax_Math]I[/FONT]đ[FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Math]A[/FONT]

Vì đèn và biến mắc nối tiếp nên ta có:

[FONT=MathJax_Math]I[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]I[/FONT]đ[FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]I[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT]

[FONT=MathJax_Math]U[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]U[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]U[/FONT]đ[FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]12[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]9[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Math]V[/FONT]

Điện trở biến khi đó có giá trị:

[FONT=MathJax_Math]R[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]U[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Math]I[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]9[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]23[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]75[/FONT]

c) Số phần trăm vòng dây của biến trở có dòng điện chay qua là:

[FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]R[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Math]R[/FONT][FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]23.75[/FONT][FONT=MathJax_Main]40[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]59[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT]
 
Top Bottom