Vật lí 9 bài tập về biến trở lớp 9

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Đèn Đ1: 6V - 1A; đèn Đ2: 6V - 0,5A
Điện trở của các đèn là: [tex]R_{1} = \frac{U_{1}}{I_{1}} = \frac{6}{1} = 6 (\Omega )[/tex]
[tex]R_{2} = \frac{U_{2}}{I_{2}} = \frac{6}{0,5} = 12 (\Omega )[/tex]
Các đèn sáng bình thường thì các thông số đạt định mức.
Mạch: [tex]R_{MC}nt(R_{1}//R_{2})[/tex]
Ta có [tex]U_{b} = U - U_{12} = 18 - 6 = 12[/tex] (V)
[tex]I_{b} = I_{1} + I_{2}[/tex] = 1 + 0,5 = 1,5 (A)
Vậy điện trở của biến trở khi đó là: [tex]R_{b} = \frac{U_{b}}{I_{b}} = \frac{12}{1,5} = 8 (\Omega )[/tex]
Phần điện trở của biến trở tham gia vào mạch điện chính là đoạn MC. Mà CN = 1/3MN nên MC = 2/3MN, hay điện trở của cả biến trở [tex]R_{MN} = 12 (\Omega )[/tex]
Áp dụng công thức tính điện trở [tex]R = \frac{\rho .l.}{S} \Rightarrow S = \frac{\rho.l}{ R}[/tex]
Thay số vào ta có: S = [tex]\frac{0,4.10^{-6}.12}{12} = 0,4.10^{-6} (m^{2})[/tex] =
 

NguyễnHùng03

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
152
33
26
24
Hà Nội
Đèn Đ1: 6V - 1A; đèn Đ2: 6V - 0,5A
Điện trở của các đèn là: [tex]R_{1} = \frac{U_{1}}{I_{1}} = \frac{6}{1} = 6 (\Omega )[/tex]
[tex]R_{2} = \frac{U_{2}}{I_{2}} = \frac{6}{0,5} = 12 (\Omega )[/tex]
Các đèn sáng bình thường thì các thông số đạt định mức.
Mạch: [tex]R_{MC}nt(R_{1}//R_{2})[/tex]
Ta có [tex]U_{b} = U - U_{12} = 18 - 6 = 12[/tex] (V)
[tex]I_{b} = I_{1} + I_{2}[/tex] = 1 + 0,5 = 1,5 (A)
Vậy điện trở của biến trở khi đó là: [tex]R_{b} = \frac{U_{b}}{I_{b}} = \frac{12}{1,5} = 8 (\Omega )[/tex]
Phần điện trở của biến trở tham gia vào mạch điện chính là đoạn MC. Mà CN = 1/3MN nên MC = 2/3MN, hay điện trở của cả biến trở [tex]R_{MN} = 12 (\Omega )[/tex]
Áp dụng công thức tính điện trở [tex]R = \frac{\rho .l.}{S} \Rightarrow S = \frac{\rho.l}{ R}[/tex]
Thay số vào ta có: S = [tex]\frac{0,4.10^{-6}.12}{12} = 0,4.10^{-6} (m^{2})[/tex] =
giúp mình bài 9 nữa đc k
 

Attachments

  • 38259356_2148226048796518_2987977411745808384_n.jpg
    38259356_2148226048796518_2987977411745808384_n.jpg
    71.8 KB · Đọc: 53

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
giúp mình bài 9 nữa đc k
Áp dụng công thức tính công suất hao phí [tex]P_{hp} = \frac{P^{2}.R}{U^{2}} \Rightarrow P^{2} = \frac{P_{hp}.U^{2}}{R}[/tex]
[tex]\Rightarrow P = \sqrt{\frac{P_{hp}.U^{2}}{R}}[/tex]
Bạn thay số vào tính P
Hiệu suất truyền tải: [tex]H = \frac{P - P_{hp}}{P}[/tex]
Ta có: công suất hao phí tỉ lệ nghịch với bình phương hiệu điện thế nên để giảm côn suất hao phí 100 lần thì tăng HĐT lên 10 lần
c) Ta có công suất hao phí tỉ lệ thuận với điện trở nên: [tex]\frac{P_{hp1}}{P_{hp2}} = \frac{R_{1}}{R_{2}}[/tex]
Mà điện trở R lại tỉ lệ nghịch với tiết diện S nên: [tex]\frac{R_{1}}{R_{2}} = \frac{S_{2}}{S_{1}}[/tex]
Vậy: [tex]\frac{P_{hp1}}{P_{hp2}} = \frac{R_{1}}{R_{2}} = \frac{S_{2}}{S_{1}}[/tex]
Hay công suất hao phí tỉ lệ nghịch với tiết diện dây. Do đó để giảm công suất hao phí 100 lần thì phải tăng tiết diện lên 100 lần.
Mặt khác: khối lượng m của dây tỉ lệ thuận với tiết diện dây.
Tóm lại để giảm công suất hao phí 100 lần thì phải tăng khối lượng dây lên 100 lần
 
  • Like
Reactions: baogiang0304
Top Bottom