bài tập về bảo toàn nguyên tố.giúp em thầy ngọc

B

blackboy91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Cho một luồng khí CO đi qua ống đựng 0,01 mol FeO và 0,03 mol Fe2O3 (hỗn hợp A) đốt nóng. Sau khi kết
thúc thí nghiệm thu được 4,784 gam chất rắn B gồm 4 chất trong đó có oxit sắt từ. Hoà tan chất rắn B bằng dung
dịch HCl dư thấy thoát ra 0,6272 lít H2 (ở đktc). Xác định số mol oxit sắt từ trong hỗn hợp B. Biết rằng trong B số
mol oxit sắt từ bằng 1/3 tổng số mol sắt (II) oxit và sắt (III) oxit.
A. 0,006. B. 0,008. C. 0,01. D. 0,012.
Câu 6: Dẫn một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết
thúc thí nghiệm thu được chất rắn B gồm bốn chất cân nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào dung dịch
Ca(OH)2 dư thu được 4,6 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng FeO trong hỗn hợp A là
A. 31,03 %. B. 86,97 %. C. 68,97 %. D. 13,03 %.
 
R

redtwilight_56

Câu 1: Cho một luồng khí CO đi qua ống đựng 0,01 mol FeO và 0,03 mol Fe2O3 (hỗn hợp A) đốt nóng. Sau khi kết
thúc thí nghiệm thu được 4,784 gam chất rắn B gồm 4 chất trong đó có oxit sắt từ. Hoà tan chất rắn B bằng dung
dịch HCl dư thấy thoát ra 0,6272 lít H2 (ở đktc). Xác định số mol oxit sắt từ trong hỗn hợp B. Biết rằng trong B số
mol oxit sắt từ bằng 1/3 tổng số mol sắt (II) oxit và sắt (III) oxit.
A. 0,006. B. 0,008. C. 0,01. D. 0,012.

Bài giải
..................................

Gọi số mol Fe0, Fe203, Fe304 trong hỗn hợp B lần lượt là: x, y, z

chất rắn B tác dụng với HCl tạo ra 0.028 mol khí ==> số mol Fe trong B = 0.028 mol

Vậy áp dụng bảo toàn nguyên tố:

ta có: x + 2y + 3z = (0.01 + 0.03*2) - 0.028 = 0.042

tổng khối lượng của B: 72x + 160y + 232z + 0.028*56 = 4.784

kết hợp với đầu bài cho: z = (x + y) / 3

vậy giải hệ 3 phương trình ta đc:

x = 0.012 mol, y = 0.006 mol, z = 0.006 mol

vậy đáp án là A




Câu 2: Dẫn một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết
thúc thí nghiệm thu được chất rắn B gồm bốn chất cân nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào dung dịch
Ca(OH)2 dư thu được 4,6 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng FeO trong hỗn hợp A là
A. 31,03 %. B. 86,97 %. C. 68,97 %. D. 13,03 %.

Bài giải
...................................

gọi số mol của Fe0 và Fe203 trong A lần lượt là x và y.. Ta có:

x + y = 0.04 mol

bảo toàn khối lượng ta có mC0 + mA = mB + mC02

thực chất quá trình phản ứng của CO + 0 ==> C02

trong đó lấy 0 trong oxit tạo khí C02 ==> số mol C02 = số mol C0 = 0.046 mol

==> mA = 4.784 + 0.046*44 - 0.046*28 = 5.52 gam

ta có: 72x + 160y = 5.52

giải hệ ta đc: x= 0.01 mol, y = 0.03 mol

==>%mFe0 = (0.01*72)/ 5.52 = 13.04 %

đáp án D@-)@-)@-)
 
  • Like
Reactions: thanh hường

thanh hường

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng sáu 2016
6
0
1
25
Bài giải
..................................

Gọi số mol Fe0, Fe203, Fe304 trong hỗn hợp B lần lượt là: x, y, z

chất rắn B tác dụng với HCl tạo ra 0.028 mol khí ==> số mol Fe trong B = 0.028 mol

Vậy áp dụng bảo toàn nguyên tố:

ta có: x + 2y + 3z = (0.01 + 0.03*2) - 0.028 = 0.042

tổng khối lượng của B: 72x + 160y + 232z + 0.028*56 = 4.784

kết hợp với đầu bài cho: z = (x + y) / 3

vậy giải hệ 3 phương trình ta đc:

x = 0.012 mol, y = 0.006 mol, z = 0.006 mol

vậy đáp án là A






Bài giải
...................................

gọi số mol của Fe0 và Fe203 trong A lần lượt là x và y.. Ta có:

x + y = 0.04 mol

bảo toàn khối lượng ta có mC0 + mA = mB + mC02

thực chất quá trình phản ứng của CO + 0 ==> C02

trong đó lấy 0 trong oxit tạo khí C02 ==> số mol C02 = số mol C0 = 0.046 mol

==> mA = 4.784 + 0.046*44 - 0.046*28 = 5.52 gam

ta có: 72x + 160y = 5.52

giải hệ ta đc: x= 0.01 mol, y = 0.03 mol

==>%mFe0 = (0.01*72)/ 5.52 = 13.04 %

đáp án D@-)@-)@-)
tại sao số mol của CO là 0,046 mol vậy ạ
 
Top Bottom