bài tập về bảo toàn nguyên tố 2.giúp em thầy ngọc

B

blackboy91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10: Hoà tan hết 4,431 gam hỗn hợp Al và Mg trong HNO3 loãng, thu được dung dịch A và 1,568 lít (ở đktc)
hỗn hợp hai khí (đều không màu) có khối lượng 2,59 gam, trong đó có một khí bị hoá thành màu nâu trong không
khí. Số mol HNO3 đã phản ứng là
A. 0,49 mol B. 0,59 mol C. 0,295 mol D. 0,72 mol
Câu 11: Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần 0,05 mol H2. Mặt khác, hòa tan hoàn
toàn 3,04 gam hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc thu được thể tích khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) ở điều kiện
tiêu chuẩn là
A. 448 ml. B. 224 ml. C. 336 ml. D. 112 ml.
Câu 12: Thổi từ từ V lít hỗn hợp khí (đktc) gồm CO và H2 đi qua một ống đựng 16,8 gam hỗn hợp 3 oxit: CuO,
Fe3O4, Al2O3 nung nóng cho phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được m gam chất rắn, một hỗn hợp khí và
hơi nặng hơn khối lượng của V lít hỗn hợp ban đầu là 0,32 gam. Giá trị của V và m là
A. 0,224 lít và 14,48 gam. B. 0,448 lít và 18,46 gam.
C. 0,112 lít và 12,28 gam. D. 0,448 lít và 16,48 gam.
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 10:
n hỗn hợp khí = 0,07 mol; M hỗn hợp khí = 2,59/0,07 = 37
Áp dụng đường chéo:
NO: 30 .....................7
................... 37
N2O: 44................... 7
\Rightarrow n NO= n N2O = 0,035 mol
n HNO3 = n NO3- trong muối + n NO + 2*n N2O
= n electron trao đổi + n NO + 2*n N2O= 0,035*3 + 0,035*8 + 0,035 + 2*0,035 = 0,49.
Câu 11:
Quy đổi 3,04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 thành 3,04 gam hỗn hợp X gồm FeO x mol, Fe2O3 y mol.
72x + 160y = 3,04 ; x + 3y = 0,05
\Rightarrow x = 0,02; y = 0,01.
Hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 khi tác dụng với H2SO4 đặc nóng thì chỉ có FeO tác dụng
\Rightarrow n SO2 = 0,01 mol \Rightarrow 224 ml.
Câu 12:
n O = 0,32/16 = 0,02 mol.
(CO ; H2) + O \Rightarrow (CO2 ; H2O)
m chất rắn = 16,8 - m O = 16,8 - 0,02*16 = 16,48 g.
V = 0,02*22,4 = 448 ml.
 
Top Bottom