Bài tập vể bảo toàn electron

V

vick.lazy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Bài tập trắc nghiệm

Bài 1. Hòa tan 2.64 g hỗn hợp (X) gồm Fe và Mg bằng dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng, dư thu được 0.896 lít hh khí NO và [TEX]N_2O[/TEX] ( ở [TEX]27.3^oC[/TEX] , 1.1atm) có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 16.75. thành phàn % vể khối lượng của mỗi khi loại trong hh (X) là

a. Fe 36.36%, Mg 63.64%
b. Fe 63.64%, Mg 36.36%
c. Fe 84.5%, Mg 15.15%
d. Fe 30%, Mg 70%

Bài 2. Hòa tan m gam hh FeO, [TEX]Fe_2O_3[/TEX], [TEX]Fe_3O_4[/TEX] bằng dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng, dư, thu được 4.48 lít [TEX]NO_2[/TEX] (đktc) là sp khử duy nhất. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 145.2g muối nitrat khan. Giá trị của m là
a. 46.4
b. 35.7
c. 15.8
d. 77.7

Bài 3. Cho 12g hỗn hợp gồm 2 kim loại Fe và Cu (có tỉ lệ số mol là 1:1) trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được V lít hh khí (X) (gồm NO và [TEX]NO_2[/TEX]) và dung dịch (Y) (chỉ chứa 2 muối nitrat của kim loại và axit dư). Tỉ khố của hh (X) so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 19. Giá trị của V ở đktc là

a. 2.24
b. 4.48
c. 5.60
d. 1,12

Bài 4. Cho 21.6 g nhôm tác dụng với dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được dung dịch (X) và 0.3 mol chất khí (X) (là sp khử duy nhất). (X) là

a. [TEX]NO_2[/TEX]
b. NO
c. [TEX]N_2O[/TEX]
d. [TEX]N_2[/TEX]


Bài 5. Hỗn hợp (X) gồm mol nhôm và 0.06 mol magie. Nếu đem hòa tan hoàn toàn hh (X) trong dung dịch [TEX]HNO_2[/TEX] đặc, dư thu được 0.08 mol sp khử (Y) do sự khử [TEX]N^+5[/TEX]; nếu cho cũng hh đó tác dụng với dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng thì thu được 0.03 mol sp khử (Z) do sự khử [TEX]S^+6[/TEX]. (Y) và (Z) là

a. [TEX]NH_4NO_3[/TEX] và [TEX]H_2S[/TEX]
b. [TEX]NO_2[/TEX] và [TEX]H_2S[/TEX]
c. NO và [TEX]H_2S[/TEX]
d. [TEX]NO_2[/TEX] và [TEX]SO_2[/TEX]

Bài 6. Hòa tan hoàn toàn m gam nhôm trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng, dư thu được 672ml khí [TEX]N_2[/TEX] (ở đktc và là sp khử duy nhất). Giá trị của m là

a. 0.27
b. 0.81
c. 1.35
d. 2.70

Bài 7. Hòa tan hoàn toàn 16..4g hh (X) gồm Fe và FeO trong lượng dư dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX], sau phản ứng thu được dd (Y) và 3.36 lít khí NO (ở đktc và là sp khử duy nhất). Khối lượng mỗi chất trong hh (X) là

a. 5.6g Fe và 10.8g FeO
b. 8.4g Fe và 8g FeO
c. 11.2g Fe và 5.2g FeO
d. 6.16g Fe và 10.24g FeO



Bài 8. Cho 7.056 lít hh khí (X) gồm [TEX]Cl_2[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX] phản ứng vừa đủ với 7.8g hh (Y) gồm Mg và Al. Sau khi các phản ứng kết thúc thu được chất rắn (Z) có khối lượng 26.85g . Thành phần % theo khối lượng các chất trong hh (Y) là

a. Mg 30.77% và Al 69.23%
b. Mg 46.15% và Al 53.85%
c. Mg 33.33% và Al 66.67%
d. Mg 65.38% và Al 34.62%

Bài 9. Cho 8.30g hh (X) gồm 2 kim loại Al và Fe tác dụng với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng, dư thu được 6.72 lít khí [TEX]SO_2[/TEX] (ở đktc và là sp khử duy nhất). Thành phần % về khối lượng của các kim loại trong hh (X) là

a. Fe 32.53% và Al 67.47%
b. Fe 67.47% và Al 32.53%
c. Fe 34.94% và Al 65.06%
d. Fe 33.735% và Al 66.265%

Bài 10. Hòa tan hết 3.04g hh (X) chứa 2 kim loại Fe và Cu trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư, thấy tạo ra 1.792 lít hh khí (Y) gồm NO và NO_2[TEX][/TEX] (đktc). Tỉ khói của hh (Y) so với hiđro bằng 21. Thành phần % về khối lượng của mỗi kim loại trong hh (X) là

a. Fe 63.36% và Cu 36.64%
b. Fe 63.16% và Cu 36.84%
c. Fe 45% và Cu 55%
d. Fe 70% và Cu 30%


Bài 11. Hỗ hợp bột (X) gồm 3 kim loại Mg, Zn, Al có khối lượng là 7.18g. Chia hh (X) thành 2 phâng bằng nhau

Phần (1) đem đốt cháy hoàn toàn trong oxi dư thu được 8.71g hh oxi
Phần (2) hòa tan hoàn toàn trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng, dư, thì thu được V lít khí [TEX]NO_2[/TEX] (là sp khử duy nhất ở đktc). Giá trị của V là

a. 14.336
b. 24.92
c. 11.48
d. 12.572

Bài 12. Đem nung hh (X) gồm 0.55 mol Fe và a mol Cu trong oxi. Sau một thời gian thu được 58g hh chất rắn (Y) gồm 2 kim loại Fe, Cu chưa phản ứng và các oxit của chúng. Hòa tan hoàn toàn hh (Y) trong dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng, dư thu được 5.6 lít khí [TEX]SO_2[/TEX] (ở đktc và là sp khử duy nhất). Giá trị a là

a. 0.55
b. 0.22
c. 0.225
d. 0.45

Bài 13, Hòa tan hết 22.02g hh 3 kim loại Ag, Fe và Cu bằng dd [TEX]HNO_3[/TEX] 20% (D=1.115ml) cần vừa đủ 420.417 ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] và thấy có 16.688 lít khí [TEX]NO_2[/TEX] ( ở đktc và là sp khử duy nhất) thoát ra. Cô cạn dd sau phản ứng thu được a g muối khan. Giát trị của a là

a. 68.21
b. 67.135
c. 66.39
d.68.39
 
Last edited by a moderator:
0

01636516376

bài 2
quy hỗn hợp về FeO và Fe2O3
khi td với HNO3 dư----> nFeO=nNO2=0.2---->mMuoi=0.2*242=48.4g
mMuoi do Fe2O3 tạo ra= 145.2-48.4=96.8--->nFe2O3=1/2nMuoi=0.2mol
vậy m=mFeO+mFe2O3=0.2*(72+160)=46.4g
 
0

01636516376

bài 3
từ tỉ lệ 1:1--->nCu=nFe=0.1mol
ap dụng quy tắc đường chéo-->nNO=nNO2=x
ap dung DLBT e ta có: 0.1*3+0.1*2=x*3+x
vậy x=0.125
V=0.125*2*22.4=5.6l
 
0

01636516376

bài 4
nAl=0.8mol
áp dụng ĐLBT e ta có: 0.8*3=x*0.3 với x là số e nhận của sản phẩm khử
--->x=8
vậy sp khử là N2O
 
N

ngocthao1995

1. Bài tập trắc nghiệm

Bài 1. Hòa tan 2.64 g hỗn hợp (X) gồm Fe và Mg bằng dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng, dư thu được 0.896 lít hh khí NO và [TEX]N_2O[/TEX] ( ở [TEX]27.3^oC[/TEX] , 1.1atm) có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 16.75. thành phàn % vể khối lượng của mỗi khi loại trong hh (X) là

a. Fe 36.36%, Mg 63.64%
b. Fe 63.64%, Mg 36.36%
c. Fe 84.5%, Mg 15.15%
d. Fe 30%, Mg 70%

n khí=0,04

Lập hệ với x,y là số mol NO và N2O

[TEX]\left{\begin{x+y=0,04}\\{\frac{30x+44y}{x+y}=16,75.2} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{x=0,03}\\{y=0,01} [/TEX]

Gọi a,b lần lượt là số mol Fe và Mg

[TEX]\left{\begin{56a+24b=2,64}\\{3a+2b=0,03.3+0,01.8=0,17} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{a=0,03}\\{b=0,04} [/TEX]

--> %....

Bài 3. Cho 12g hỗn hợp gồm 2 kim loại Fe và Cu (có tỉ lệ số mol là 1:1) trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được V lít hh khí (X) (gồm NO và [TEX]NO_2[/TEX]) và dung dịch (Y) (chỉ chứa 2 muối nitrat của kim loại và axit dư). Tỉ khố của hh (X) so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 19. Giá trị của V ở đktc là

a. 2.24
b. 4.48
c. 5.60
d. 1,12


nFe=nCu=0,1 mol

Lập hệ với x,y là số mol NO và NO2

[TEX]\left{\begin{3x+y=0,1.3+0,1.2=0,05}\\{\frac{30x+46y}{x+y}=19.2} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{x=0,125}\\{y=0,125} [/TEX]

V=0,125.2.22,4=5,6L


Bài 7. Hòa tan hoàn toàn 16..4g hh (X) gồm Fe và FeO trong lượng dư dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX], sau phản ứng thu được dd (Y) và 3.36 lít khí NO (ở đktc và là sp khử duy nhất). Khối lượng mỗi chất trong hh (X) là

a. 5.6g Fe và 10.8g FeO
b. 8.4g Fe và 8g FeO
c. 11.2g Fe và 5.2g FeO
d. 6.16g Fe và 10.24g FeO

Gọi x,y là số mol mỗi chất trong X

[TEX]\left{\begin{56x+72y=16,4}\\{3x+y=0,15.3=0,45} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{x=0,1}\\{y=0,15} [/TEX]

--> m...


Bài 9. Cho 8.30g hh (X) gồm 2 kim loại Al và Fe tác dụng với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng, dư thu được 6.72 lít khí [TEX]SO_2[/TEX] (ở đktc và là sp khử duy nhất). Thành phần % về khối lượng của các kim loại trong hh (X) là

a. Fe 32.53% và Al 67.47%
b. Fe 67.47% và Al 32.53%
c. Fe 34.94% và Al 65.06%
d. Fe 33.735% và Al 66.265%

Gọi x,y là số mol từng chất trong X

[TEX]\left{\begin{27x+56y=8,3}\\{3x+3y=0,3.2=0,6} [/TEX]


[TEX]\left{\begin{x=0,1}\\{y=0,1} [/TEX]

-->%m...
Bài 10. Hòa tan hết 3.04g hh (X) chứa 2 kim loại Fe và Cu trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư, thấy tạo ra 1.792 lít hh khí (Y) gồm NO và NO_2[TEX][/TEX] (đktc). Tỉ khói của hh (Y) so với hiđro bằng 21. Thành phần % về khối lượng của mỗi kim loại trong hh (X) là

a. Fe 63.36% và Cu 36.64%
b. Fe 63.16% và Cu 36.84%
c. Fe 45% và Cu 55%
d. Fe 70% và Cu 30%

Gọi x,y là số mol NO và NO2

[TEX]\left{\begin{x+y=0,08}\\{\frac{30x+46y}{x+y}=21.2} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{x=0,02}\\{y=0,06} [/TEX]

a,b lần lượt là số mol Fe,Cu


[TEX]\left{\begin{56a+64b=3.04}\\{3a+2b=0,12} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{a=0,02}\\{b=0,03} [/TEX]

-->%m...
Những bài sau tương tự nhé.:)
 
9

9xletinh

bài 7 :
ta có hpt :
56x + 72y = 16,4
3x+y = 0,45
x = 0,1
y = 0,15

m = 0,1 . 56 = 5,6
m = 0,15 . 72 = 10,8
 
V

vick.lazy

tiếp nhá m.n
Bài 14. Hòa tan hh bột gồm 2.64g Mg và 3.24g Al vào dd chứa hh 0.11mol [tex] Cu(NO_3)_2 [/tex] và 0.38mol [tex] AgNO_3 [/tex]. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc, tách được m gam chất rắn. Giá trị của m là
A. 48.08
B. 48.06
C 47.44
D. 45.92
Bài 15. Trộn 0.54g bộtnhôm với m gam hh bột [tex] Fe_2O_3 [/tex] và CuO, nung nóng hh thu được trong bình kín không có khong khí. Sau phản ứng thu được hh chất rắn (X). Hòa tan hoàn toàn (X) trong dd [tex]HNO_3[/tex] dư thu được 2 sp khử NO và [tex]NO_2[/tex] (hh Y). Biết trong dd sau phản ứng không chứa [tex]NH_4NO_3[/tex] và tỉ số khối hh (Y) so với He bằng 8.5 ; thể tích của 2 khí trong hh (Y) ở đktc là
A. 4.032 lít NO và 1.344 lít [tex] NO_2 [/tex]
B. 1.344 lít NO và 4.032 lít [tex]NO_2[/tex]
C. 0.4032 lít NO và 0.1344 lít [tex]NO_2[/tex]
D. 0.1344 lít NO và 0.4032 lít [tex]NO_2[/tex]
Bài 16. Nung hh bột gồm 15.2g [tex]Cr_2O_3[/tex] và m gam Al ở nhiệt độ cao ( trong bình kín không có không khí) cho tới khi phản ứng hoàn toàn, thu được 23.3g chất rắn (X). Cho toàn bộ lượng (X) tác dụng với dd HCl dư thu được V lít khí [tex]H_2[/tex] (đktc). Giá trị của V là
A. 7.84
B. 4.48
C. 3.36
D. 10.08
Bài 17. Hòa tan hoàn toàn m gam hh (X) có chứa 2 kim loại Fe và Zn ở dạng bột trong dd HCl dư thu được 4.256 lít khí [tex]H_2[/tex]. Mặt khác, khi hòa tan hoàn toàn m gam hh (X) trong dd [tex]HNO_3[/tex] đặc, nóng, dư thu được 11.2 lít khí màu nâu đỏ (là sp khử duy nhất). Biết các thể tích đều được đo ở đktc, giá trị của m là
A. 12.17
B. 11.72
C. 11.27
D. 17.21
Bài 18. Cho 13.8g hh (X) gồm 2 kim loại Fe và Al (ở dạng bột) tan hoàn toàn trong dd HCl dư thu được 10.08 lít khí hiđro. Mặt khác, khi cho 9.2g hh (X) tác dụng hoàn toàn với dd [tex]H_2SO_4[/tex] đặc, nóng thì thu được V lít khí [tex]SO_2[/tex] (là sp khử duy nhất). Biết các thể tích khí đều được đo ở đktc, giá trị của V là
A. 6.72
B. 7.84
C. 11.76
D.10.08
Bài 19. Cho khí CO đi từ từ qua ống sứ chứa m gam [tex]Fe_2O_3[/tex] đun nóng. Sau 1 thời gai phản ứng, thu được 6.24g đ chất rắn (Y) gồm Fe và các oxit của Fe. Cho hh (Y) tan hoàn toàn trong dd [tex]HNO_3[/tex] đặc, nóng, dư thu được 7.0336 lít khí không màu, hóa nâu trong không khí (là sp khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m là
A. 11.48
B.17.336
C. 13.76
D.13.776
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom