Bài tập về bảo toàn diện tích

H

hienzu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chia X gồm 2 Kl có hoá trị ko đổi thành 2 phần bằng nhau:
P1: hoà tan hoàn toàn = HCl dư đc 1,792 lit khí H2(đktc)
P2: nung trong ko khí dư đc 2,84g hh chất rắnchir gồm các oxit.
Tính khối lượng X
Bài 2: Cho hh X gồm x mol [TEX]{FeS}_{2}[/TEX] , 0,045mol [TEX]{Cu}_{2}S[/TEX] td vừa đủ với [TEX]{HNO}_{3}[/TEX] loãng thu đc dd chỉ chứa muối sunfat của các Kl và giải phóng khí [TEX]{H}_{2}[/TEX] duy nhất. Tính x:)
Bài 3: DD A chứa 2 cation: [TEX]{Fe}^{2+} [/TEX] 0,1mol, [TEX]{Al}^{3+} [/TEX] 0,2 mol và 2 anion: [TEX]{Cl}^{-} [/TEX] xmol,[TEX]{{SO}_{4}}^{2-}[/TEX] y mol. Cô cạn A đc 46,9 gam muối khan. Tính x,y:)
 
C

connguoivietnam

3)
[TEX]n(Fe^{2+})=0,1(mol)[/TEX]
[TEX]n(Al^{3+})=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]n(Cl^{-})=x(mol)[/TEX]
[TEX]n(SO_{4}^{2-})=y(mol)[/TEX]
[TEX]Fe^{2+}+2Cl^{-}----->FeCl_{2}[/TEX]
[TEX]a-----2a--------a[/TEX]
[TEX]Fe^{2+}+SO_{4}^{2-}----->FeSO_{4}[/TEX]
[TEX]b----b----------b[/TEX]
[TEX]Al^{3+}+3Cl^{-}----->AlCl_{3}[/TEX]
[TEX]c-----3c-------c[/TEX]
[TEX]2Al^{3+}+3SO_{4}^{2-}----->Al_{2}(SO_{4})_{3}[/TEX]
[TEX]d-----\frac{3d}{2}---------\frac{d}{2}[/TEX]
[TEX]a+b=0,1[/TEX]
[TEX]c+d=0,2[/TEX]
[TEX]2a+3c=x[/TEX]
[TEX]b+\frac{3d}{2}=y[/TEX]
[TEX]x+2y=0,8[/TEX]
[TEX]m(cation)+m(anion)=m(M)[/TEX]
[TEX]m(anion)=m(M)-m(cation)=35,9[/TEX]
[TEX]35,5(2a+3c)+96(b+\frac{3d}{2})=35,9[/TEX]
[TEX]35,5x+96y=35,9[/TEX]
[TEX]x+2y=0,8[/TEX]
[TEX]x=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]y=0,3(mol)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

1)
gọi 2 kim loại là A và B
[TEX]n(H2)=0,08(mol)[/TEX]
[TEX]HCl------->H^{+}+Cl^{-}[/TEX]
[TEX]0,08-------0,08---0,08[/TEX]
[TEX]n(Cl^{-})=0,08(mol)[/TEX]
[TEX]n(O^{-2})=0,04(mol)[/TEX]
[TEX]m(X)=m(OX)-m(O_{2})=3,12(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thg94

bài 2
số mol
ion Cu2+=0.09, ion Fe3+=x, SO42-=0.045+2x
btdt ta có:
0.09*2+x*3=(0.045+2x)*2
x=0.09
 
T

traimuopdang_268

Mình thấy bài 1 làm vậy hơi dài
1) Tổng số mol x điện tích dương( trong 2 phần là bằng nhau
--> tổng số mol x đt âm cũng bằng nhau
[TEX]2Cl^-[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]O^{2-}[/TEX]
Mà:
n(Cl')=n(H cộng)=2n (H2)=0.08
n ( O trong oxit)=0.04
trong 1 phần
m(kl)=m(oxit)-m(oxi)=2,84-0.08*16=1.56
--> m(X)=3.12(g)
 
B

bugha

Bài 1: Chia X gồm 2 Kl có hoá trị ko đổi thành 2 phần bằng nhau:
P1: hoà tan hoàn toàn = HCl dư đc 1,792 lit khí H2(đktc)
P2: nung trong ko khí dư đc 2,84g hh chất rắnchir gồm các oxit.
Tính khối lượng X
mình giải thử nha
xét phần 1:
[TEX]2A + 2nHCl \rightarrow 2ACl_n + nH_2[/TEX]
[TEX]2B + 2mHCl \rightarrow 2BCl_m + mH_2[/TEX]
n[TEX]H_2[/TEX] = 0.08 mol => n[TEX]H^+[/TEX] = 0.16 mol = n[TEX]Cl^-[/TEX]
xét phần 2:
[TEX]4A + nO_2 \rightarrow 2A_2O_n[/TEX]
[TEX]4B + mO_2 \rightarrow 2B_2O_m[/TEX]
ta thấy cứ 1mol [TEX]A[/TEX] (hoặc [TEX]B[/TEX] ) [TEX]\leftrightarrow[/TEX] [TEX]n[/TEX] ([TEX]m[/TEX])mol [TEX]Cl[/TEX]
và 1mol [TEX]A[/TEX] (hoặc [TEX]B[/TEX]) [TEX]\leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{n}{2}[/TEX] (hoặc [TEX]\frac{m}{2}[/TEX]) mol [TEX]O[/TEX]
vậy cứ 1mol [TEX]Cl[/TEX] ở phần 1 sẽ ứng với 0.5mol [TEX]O[/TEX] ở phần 2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] n[TEX]O[/TEX] = 0.16 x 0.5 = 0.08 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] m[TEX]O[/TEX] = 1.28g
[TEX]\Rightarrow[/TEX] m[TEX]X[/TEX] = (2.84 - 1.28) x 2 = 3.12g

theo mình biện luận như vậy, có j chỉ giáo nha
 
B

bugha

oài, ngồi mãi mới oánh xong đống công thức thì mọi ng` đã giải từ lâu rồi =(( =(( =((
 
G

giotbuonkhongten

Bài 1: Chia X gồm 2 Kl có hoá trị ko đổi thành 2 phần bằng nhau:
P1: hoà tan hoàn toàn = HCl dư đc 1,792 lit khí H2(đktc)
P2: nung trong ko khí dư đc 2,84g hh chất rắnchir gồm các oxit.
Tính khối lượng X
Bài 2: Cho hh X gồm x mol [TEX]{FeS}_{2}[/TEX] , 0,045mol [TEX]{Cu}_{2}S[/TEX] td vừa đủ với [TEX]{HNO}_{3}[/TEX] loãng thu đc dd chỉ chứa muối sunfat của các Kl và giải phóng khí [TEX]{H}_{2}[/TEX] duy nhất. Tính x:)
Bài 3: DD A chứa 2 cation: [TEX]{Fe}^{2+} [/TEX] 0,1mol, [TEX]{Al}^{3+} [/TEX] 0,2 mol và 2 anion: [TEX]{Cl}^{-} [/TEX] xmol,[TEX]{{SO}_{4}}^{2-}[/TEX] y mol. Cô cạn A đc 46,9 gam muối khan. Tính x,y:)
Bài 1, ko cần điện tích gì cả cho khó hiểu
nH2 = nO --> mO=1,28g
-> X = (2,84-1,28).2= ra đáp án
Trắc nghiệm 1,8 mà ;))
Bài 2. Dùng pp bảo toàn ngtố
2FeS2 --> Fe2(SO4)3
x------------- 0,5 x
Cu2S --> 2CuSO4
0,045 ---- 0,09
Ta có: 2x + 0,045 = 1,5x + 0,09
--> a = 0,09 mol
 
T

traimuopdang_268

Mình thấy bài 1 làm vậy hơi dài
1) Tổng số mol x điện tích dương( trong 2 phần là bằng nhau
--> tổng số mol x đt âm cũng bằng nhau
làm ơn giải thích giùm
thank you
Chỗ này là định luận bảo toàn điện tích mà bạn
Tổng số mol nhân điện tích ion dương=tổng sô mol nhận đt ion âm
Mà tổng sô mol nhân đt ion dương( của 2 kl) trong 2 phần là bằng nhau..
Nên................:D
 
G

giotbuonkhongten

Bài 1, ko cần điện tích gì cả cho khó hiểu
nH2 = nO --> mO=1,28g
-> X = (2,84-1,28).2= ra đáp án
Trắc nghiệm 1,8 mà ;))
Đại ca ơi! Đến đây còn bấm máy tính nhầm@-)
Làm đt cũng thấy hổ thẹn=))
Đi thi thế là toi cơm dey:D
Bằng 3.12 muk'
Đệ tử nói chi đc chả hiểu =))
đc ghi chữ ra đáp án thoai mà :))
trắc nghiệm 1,8 là thời gian con à :))
mang kiếng đi con
spam hoài bị phạt thẻ là xong đời 2 mình lun đó con :))
 
H

hienzu

3)
[TEX]n(Fe^{2+})=0,1(mol)[/TEX]
[TEX]n(Al^{3+})=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]n(Cl^{-})=x(mol)[/TEX]
[TEX]n(SO_{4}^{2-})=y(mol)[/TEX]
[TEX]Fe^{2+}+2Cl^{-}----->FeCl_{2}[/TEX]
[TEX]a-----2a--------a[/TEX]
[TEX]Fe^{2+}+SO_{4}^{2-}----->FeSO_{4}[/TEX]
[TEX]b----b----------b[/TEX]
[TEX]Al^{3+}+3Cl^{-}----->AlCl_{3}[/TEX]
[TEX]c-----3c-------c[/TEX]
[TEX]2Al^{3+}+3SO_{4}^{2-}----->Al_{2}(SO_{4})_{3}[/TEX]
[TEX]d-----\frac{3d}{2}---------\frac{d}{2}[/TEX]
[TEX]a+b=0,1[/TEX]
[TEX]c+d=0,2[/TEX]
[TEX]2a+3c=x[/TEX]
[TEX]b+\frac{3d}{2}=y[/TEX]
[TEX]x+2y=0,8[/TEX]
[TEX]m(cation)+m(anion)=m(M)[/TEX]
[TEX]m(anion)=m(M)-m(cation)=35,9[/TEX]
[TEX]35,5(2a+3c)+96(b+\frac{3d}{2})=35,9[/TEX]
[TEX]35,5x+96y=35,9[/TEX]
[TEX]x+2y=0,8[/TEX]
[TEX]x=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]y=0,3(mol)[/TEX]

Bài này ko cần làm dài như vậy đâu. Mih có cách này:)
A/d BTDT
0,1.2+0,2.3=x+2y
\Leftrightarrowx+2y=0,8
A/d BTKLg
0,1.56+0,2.27+x.35,5+y.96=46,9
\Leftrightarrow35,5x+96y=35,9
\Rightarrowx=0,2
y=0,3:)
 
Top Bottom