Vật lí 10 Bài tập về bảo toàn cơ năng

AeRa4869

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2022
111
97
21
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho con lắc có chiều dài l=60cm, vật m=200g người ta kéo cho vị trí dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc a0=60° và truyền cho nó một vận tốc căn 6m/s theo phương vuông góc với sợi dây.
a, Khi vật đang chuyển động đến vị trí có góc alpha=45° thì bị tuột khỏi dây. Viết phương trình chuyển động của vật.
b, Biết rằng vị trí thấp nhất của vật m cách mặt đất 0,8m. Tính độ cao cực đại và tầm xa của quả cầu khi bị tuột dây.
Cảm ơn các bạn nhé.
@Triêu Dươngg @Tên để làm gì @No Name :D @Xuân Hiếu hust
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho con lắc có chiều dài l=60cm, vật m=200g người ta kéo cho vị trí dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc a0=60° và truyền cho nó một vận tốc căn 6m/s theo phương vuông góc với sợi dây.
a, Khi vật đang chuyển động đến vị trí có góc alpha=45° thì bị tuột khỏi dây. Viết phương trình chuyển động của vật.
b, Biết rằng vị trí thấp nhất của vật m cách mặt đất 0,8m. Tính độ cao cực đại và tầm xa của quả cầu khi bị tuột dây.
Cảm ơn các bạn nhé.
@Triêu Dươngg @Tên để làm gì @No Name :D @Xuân Hiếu hust
AeRa4869a) Khi vật chuẩn bị tuột dây, thì vật ở vị trí cao nhất nên [imath]v = 0[/imath]
[imath]W = mgl.(1 - cosa) = mgl.(1 - cosa_{0}) + \frac{1}{2}mv_{0}^{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow cosa =...[/imath]
Khi bị tuột dây thì trở thành bài toán ném ngang, vận tốc cực đại:
[imath]v = \sqrt{2gl(cos45 - cosa)}=...[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] phương trình:
[imath]y = \frac{1}{2}gt^{2}=...[/imath]
[imath]x = vt=....[/imath]
b) Độ cao cực đại:
[imath]H = h + l.(1 - cosa) =...[/imath]
Tầm xa của quả cầu: [imath]L = v.t =...[/imath]

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
 
Last edited by a moderator:

AeRa4869

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2022
111
97
21
18
Hà Nội
a) Khi vật chuẩn bị tuột dây, thì vật ở vị trí cao nhất nên v = 0
[imath]W = mgl.(1 - cosa) = mgl.(1 - cosa_{0}) + \frac{1}{2}mv_{0}^{2}[/imath]
=> cosa =...
Khi bị tuột dây thì trở thành bài toán ném ngang, vận tốc cực đại:
[imath]v = \sqrt{2gl(cos45 - cosa)}=...[/imath]
=> phương trình:
[imath]y = \frac{1}{2}gt^{2}=...[/imath]
[imath]x = vt=....[/imath]
b) Độ cao cực đại:
H = h + l.(1 - cosa) =...
Tầm xa của quả cầu: L = v.t =...

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
Tên để làm gìChị cho em xin đáp số nhé.
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom