Bài tập về bảng tuần hoàn

Q

quyenxelua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguyên tố X và Y ở hai nhóm A liên tiếp trong bảng tuần hoàn X thuộc nhóm V ở trạng thái đơn chất X và Y không phản ứng với nhau.Tổng số proton trong hạt nhân X và Y là 23.Xác định hai nguyên tố và viết cấu hình e nguyên tử
 
Last edited by a moderator:
K

khanh1761997

cái này chỉ cần tra bảng thôi
xem nhóm VA ta thay có 2 nguyên tố liên tiếp mà tổng p=23 là N và P
cấu hình là
N:1s2 2s^22p^2
P:1s2 2s^22p^63s^23p^4
chắc là thế này
 
V

vy000

quyenxelua:phiền bạn gõ có dấU:)

Do X thuộc nhóm 5 ; $Z_X+Z_Y=23$

$\Rightarrow Z_X<23$

$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}Z_X=7 \Rightarrow Z_Y=14\\Z_X=15 \Rightarrow Z_Y=8\end{matrix}\right.$

Do đó
X là P;Y là O
hoặc X là N;Y là S

Do P và O có phản ứng với nhau nên X là N;Y là S
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kido lộc
J

jonewait

giải nek:
tổng điện tích hạt nhân là 23
X.Y nam lien tiep' nhau trong bản tuần hoàn.
ta có=> X+Y = 23 (1)
Y = X+1 (2)
giải (1) và (2) ta được : X = 11 (Na). [ne] 3s1
Y = 12 (Mg) [Ne] 3s2
 
V

vy000

giải nek:
tổng điện tích hạt nhân là 23
X.Y nam lien tiep' nhau trong bản tuần hoàn.
ta có=> X+Y = 23 (1)
Y = X+1 (2)
giải (1) và (2) ta được : X = 11 (Na). [ne] 3s1
Y = 12 (Mg) [Ne] 3s2

Sai nè bạn ^^
X và Y thuộc 2 nhóm A liên tiếp chứ không phải nằm liên tiếp trong bảng tuần hoàn (Thực ra nằm liên tiếp nó chả có ý nghĩa chi cả;)) )
 
Top Bottom