Hóa 9 Bài tập về bảng tuần hoàn các nguyên tố và hidrocacbon

Psyche

Học sinh
Thành viên
26 Tháng hai 2019
16
3
31
21
Hà Giang
...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho sơ đồ cấu tạo nguyên tử của các nguyên tố sau: G (2/8/6), M (2/8/5) ( X (2/2), Y (2/8/2), Z (2/7), T (2/8/8/2). Cho biết những nguyên tố nào:
a) Cùng chu kì?
b) Cùng nhóm?

Bài 2: Nguyên tố X có công thức oxit cao nhất là RO2. hợp chất khí của X với hiđro chứa 12,5% hiđro. X là nguyên tố nào?

Bài 3: Cho các chất sau: (1) CH3-CH3; (2) CH2=CH-CH3; CH3-CH2-OH; CH3-CH=CH-CH3. những chất nào có thể làm mất mầu dung dịch bom tương tự etilen?
 

Psyche

Học sinh
Thành viên
26 Tháng hai 2019
16
3
31
21
Hà Giang
...
Bài 1: Cho sơ đồ cấu tạo nguyên tử của các nguyên tố sau: G (2/8/6), M (2/8/5) ( X (2/2), Y (2/8/2), Z (2/7), T (2/8/8/2). Cho biết những nguyên tố nào:
a) Cùng chu kì?
b) Cùng nhóm?

Bài 2: Nguyên tố X có công thức oxit cao nhất là RO2. hợp chất khí của X với hiđro chứa 12,5% hiđro. X là nguyên tố nào?

Bài 3: Cho các chất sau: (1) CH3-CH3; (2) CH2=CH-CH3; CH3-CH2-OH; CH3-CH=CH-CH3. những chất nào có thể làm mất mầu dung dịch bom tương tự etilen?
Cứu mình với == mai kt mà chẳng biết gì :>(:>(
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 1: Cho sơ đồ cấu tạo nguyên tử của các nguyên tố sau: G (2/8/6), M (2/8/5) ( X (2/2), Y (2/8/2), Z (2/7), T (2/8/8/2). Cho biết những nguyên tố nào:
a) Cùng chu kì?
b) Cùng nhóm?

Bài 2: Nguyên tố X có công thức oxit cao nhất là RO2. hợp chất khí của X với hiđro chứa 12,5% hiđro. X là nguyên tố nào?

Bài 3: Cho các chất sau: (1) CH3-CH3; (2) CH2=CH-CH3; CH3-CH2-OH; CH3-CH=CH-CH3. những chất nào có thể làm mất mầu dung dịch bom tương tự etilen?
Mình hướng dẫn: Ví dụ nguyên tử G: (2/8/6) => Chứng tỏ có 3 lớp e, lớp 1 có 2 e, lớp 2 có 8e lớp 3 có 6 e
Cấu hình e nguyên tử của các nguyên tố
G: 1s22s22p62s23p4 => G thuộc chu kì 3, nhóm IV A
M: 1s22s22p63s23p3 => G thuộc chu kì 3 nhóm V A
Tương tự bạn tự viết cấu hình của các nguyên tử còn lại:
Bài 2: CT oxi cao nhất là RO2 => R thuộc nhóm IV A => Hwpj chất khí với H của R là RH4
Ta có: %mH = 4/(MR + 4) = 12,5/100 => MR
Suy ra R
Bài 3: (CH3-CH=CH2 và CH3-CH=CH-CH3 làm mất màu brom vì trong phân tử có liên kết bội
 

Psyche

Học sinh
Thành viên
26 Tháng hai 2019
16
3
31
21
Hà Giang
...
Mình hướng dẫn: Ví dụ nguyên tử G: (2/8/6) => Chứng tỏ có 3 lớp e, lớp 1 có 2 e, lớp 2 có 8e lớp 3 có 6 e
Cấu hình e nguyên tử của các nguyên tố
G: 1s22s22p62s23p4 => G thuộc chu kì 3, nhóm IV A
M: 1s22s22p63s23p3 => G thuộc chu kì 3 nhóm V A
Tương tự bạn tự viết cấu hình của các nguyên tử còn lại:
Bài 2: CT oxi cao nhất là RO2 => R thuộc nhóm IV A => Hwpj chất khí với H của R là RH4
Ta có: %mH = 4/(MR + 4) = 12,5/100 => MR
Suy ra R
Bài 3: (CH3-CH=CH2 và CH3-CH=CH-CH3 làm mất màu brom vì trong phân tử có liên kết bội
Cảm ơn nha <3
Quý bạn vậy :p
 
Top Bottom