Bài tập về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

M

msmath

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat của hai kim loại kiềm A ,B thuộc 2 chu kì kế tiếp nhau trong bảng tuần hoàn . Tổng khối lượng là 41,9g . a,Xác định A , B và số mol mỗi muối cacbonat trong hỗn hợp X . Biết khi cho X tác dụng với H_2SO_4 du7 va2 cho khi1 CO_2 tạo ra phản ứng hết với Ca(OH)_2 dư được 35g kết tủa . b,Dùng 83,8g hỗn hợp X tác dụng với dung dịch Y chứa HCl 0,3M và H_2SO_4 0,2M phải dùng bao nhiêu lít dung dịch Y để phản ứng vừa đủ với 83,8g?
 
T

teeny_bopper95

Một hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat của hai kim loại kiềm A ,B thuộc 2 chu kì kế tiếp nhau trong bảng tuần hoàn . Tổng khối lượng là 41,9g . a,Xác định A , B và số mol mỗi muối cacbonat trong hỗn hợp X . Biết khi cho X tác dụng với H_2SO_4 du7 va2 cho khi1 CO_2 tạo ra phản ứng hết với Ca(OH)_2 dư được 35g kết tủa . b,Dùng 83,8g hỗn hợp X tác dụng với dung dịch Y chứa HCl 0,3M và H_2SO_4 0,2M phải dùng bao nhiêu lít dung dịch Y để phản ứng vừa đủ với 83,8g?
bài làm:​
PTHH: X2CO3 + H2SO4 -->XSO4 + H20 + CO2

CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3(Kết tủa) + H2O
35g
nCaCO3=35/(40+12+16*3)=0.35 mol \RightarrownCO2=0.35 mol\RightarrownX2CO3=0.35 mol
\RightarrowMX2CO3= 41.9/0.35~119.7\Rightarrow MX2=119.7-(12+16*3)=59.7
\RightarrowMX=59.7/2=29.8
\RightarrowA là Na và B là K
b, tự làm nhé good luck:Mnosepick::M_nhoc2_21::M056:​
 
Top Bottom