[ Bài Tập Về Bản Mặt Song Song ]

G

giang_224

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vật AB đặt trước thấu kính O vuông góc vs trycj chính cho ảnh A'B' cao 2,8 cm hứng đc trên màn E. Giữ vạt và thấu kính cố định, đặt giữa vật và thấu kính 1 bản mặt song song bề dày e= 3 cm, chiết suất n = 1,5 và để thu đc ảnh rõ nét ta phải dịch chuyển màn 5 cm và bây giờ ảnh cao 3,5 cm
a) tính tiêu cự
b) vẫn giữ nguyên vật và thấu kính nk đặt bản mặt sông song nói trên đằng sau thấu kính và dịch chuyển màn để thu đc ảnh rõ nét. So vs vị trí ban đầu, màn phải dịch chuyển theo chiều nào và dịch bao nhiêu
Em cần gấp lắm ai làm giùm cho em đi, ko cần tính toán đâu chỉ cần cho em hướng làm cũng đc ^^. Em cám ơn nhiều nhiều lm ý ;);););););););););)
 
C

conech123

Em có tinh thần tự học thế là tốt đó.

Hướng giải:
a)
Khi mà đặt bản mặt vào giữa thì vật 1 qua bản mặt sẽ cho ảnh 1'. Đối với thấu kính thì 1' là vật sáng mới. 1' này gần hơn so với 1 một đoạn x. x chắc hẳn em tính đươc (qua bản mặt thì ảnh gần lại một đoạn e/n đó).

Bây giờ bài toán của em quay về bài "thấu kính cố định, màn và vật dịch chuyển".

Lập các pt sau:

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d-x} + \frac{1}{d'+5}[/TEX]

Trừ hai pt trên vế theo vế sẽ ra pt quan hệ giữa d và d'.

Ta tiếp tục khai thác dữ kiện về chiều cao của ảnh. Gọi chiều cao vật là h.

[TEX]\frac{2,8}{h} = \frac{d'}{d}[/TEX]

[TEX]\frac{3,5}{h} = \frac{d'+5}{d-x}[/TEX]

Chia hai vế với nhau được thêm một pt quan hệ giữa d và d'.

Từ đó tìm được d, d'.

b)

Ta lấy d' ở trên để tính toán.

Khi đặt bản mặt vào giữa tk và ảnh, ảnh sẽ bị đẩy xa ra một đoạn y.

picture.php


y chính bằng x đó.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom