Hóa 10 Bài tập về axit

Rentarou

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tư 2020
2
2
6
Thái Bình
Thpt
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Hỗn hợp X gồm kim loại M và MgO.Hoà tan 13,4g X vào 2,4l dung dịch HCl 0,5M thu được dd Y chứa các chất tan có cùng nồng độ mol/l .Tìm kim loại M
Gọi số mol M; MgO và HCl dư lần lượt là x;y;z(mol)
Ta có: $x=y=z$
Mặt khác $Mx+40y=13,4$
$nx+2y=1,2-z$
Giải hệ và biện luận ta được $M=27$
Vậy M là Al
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Sao x=y=z được vậy giải thích mình với

Gọi số mol M; MgO và HCl dư lần lượt là x;y;z(mol)
Dd Y gồm MCl2 x mol, MgCl2 y, HCl dư z mol, vì các chất tan này có cùng nồng độ mol trong dd Y => có số mol bằng nhau => nên có số mol bằng nhau => x = y = z
 
  • Like
Reactions: minh231999

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
Gọi số mol M; MgO và HCl dư lần lượt là x;y;z(mol)
Dd Y gồm MCl2 x mol, MgCl2 y, HCl dư z mol, vì các chất tan này có cùng nồng độ mol trong dd Y => có số mol bằng nhau => nên có số mol bằng nhau => x = y = z
Sao biết HCl dư mà không phải là các chất trong hh X dư vậy ạ hay là phải thử nhiều trường hợp mà trong đó HCl dư là đúng ạ
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
Nếu axit vừa đủ thì không có đáp án.
Nếu axit thiếu thì thì không đủ dữ kiện để giải bài toán này
vậy là cứ gặp dạng HH + axit mà chưa biết chất nào dư hay không thì ta chỉ xét mình axit có dư hay không bằng cách này hả: Nếu axit vừa đủ thì không có đáp án.
Nếu axit thiếu thì thì không đủ dữ kiện để giải bài toán này
Nếu được bạn có thể mở rộng dạng bài này về cách làm ra giúp mình được không ạ
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
vậy là cứ gặp dạng HH + axit mà chưa biết chất nào dư hay không thì ta chỉ xét mình axit có dư hay không bằng cách này hả: Nếu axit vừa đủ thì không có đáp án.
Nếu axit thiếu thì thì không đủ dữ kiện để giải bài toán này
Nếu được bạn có thể mở rộng dạng bài này về cách làm ra giúp mình được không ạ
Dựa vào yếu tố đề thôi bạn đâu phải bài nào cũng máy móc là axit đủ không có đáp án. Vẫn sẽ có bài chỉ khi axit đủ mới ra đáp án và có bài axit thiếu có đáp án. Với phương diện đề này thì axit đủ giải ra và biện luận ta sẽ không được đáp án. Với axit thiếu thì bài không đủ dữ kiện
 
Top Bottom